Nhà mạng AT&T mua Time Warner với 85 tỷ đô

This combination of pictures created shows AT&T cell phone store in Springfield, Virginia (21 October 2016) Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thương vụ này được cho là lớn nhất năm nay

Tập đoàn AT&T vừa công bố sẽ mua tập đoàn giải trí Time Warner với số tiền gần 86 tỷ đô la Mỹ.

Thỏa thuận vừa được đưa ra sau cuộc họp giữa hai bên hôm thứ Bảy 22/10 nhưng cần được các nhà quản lý thông qua.

Các phóng viên nói đây là thương vụ lớn nhất thế giới trong năm nay.

Nó cho thấy tham vọng của nhà mạng AT&T nhằm thâu tóm nội dung để truyền tải trên hệ thống mạng tốc độ cao của hãng và thu hút thêm người xem trên mạng.

Nếu thỏa thuận được các nhà quản lý thông qua, AT&T sẽ quản lý các kênh truyền hình của HBO và CNN cùng với nhà sản xuất phim Warner Bros và các tài sản truyền thông khác.

Giám đốc điều hành của AT&T Randall Stephenson nói ông không biết được liệu có trở ngại pháp lý gì với cuộc sáp nhập này, và cho biết bất cứ quan ngại nào cũng sẽ được giải quyết nếu có nhượng bộ.

"Đây là sự kết hợp hoàn hảo của hai công ty với sức mạnh tương hỗ có thể đem lại cách tiếp cận mới về cách ngành công nghiệp thông tin và truyền thông có thể phục vụ khách hàng, những nhà sản xuất nội dung, nhà phát hành và quảng cáo," ông nói.

Thỏa thuận này có vẻ sẽ được xem xét kỹ lưỡng bởi đạo luật chống độc quyền của Hoa Kỳ, vì AT&T hiện đã là nhà cung cấp truyền hình cáp lớn thứ ba tại Hoa Kỳ.

Thông cáo của AT&T nói mục đích của thương vụ là đem lại cho khán giả "lựa chọn tuyệt đối, chất lượng, giá trị và trải nghiệm vốn sẽ định hình tương lai của thông tin và truyền thông" và công ty mới sẽ "dẫn đầu làn sóng đổi mới tiếp theo trong ngành công nghiệp thông tin và truyền thông hội tụ".

Ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump nói ông sẽ chặn thương vụ này lại nếu ông được bầu.

"Có quá nhiều sự tập trung quyền lực trong tay một số ít người," ông nói hôm thứ Bảy 22/10, trước khi thỏa thuận được xác nhận.

Bản quyền hình ảnh Helen Sloan/HBO
Image caption Doanh số của HBO, kênh truyền hình đang trình chiếu bộ phim "Trò chơi vương quyền", chiếm khoảng 18% doanh số của Time Warner

AT&T sẽ trả 107.50 đô la Mỹ cho mỗi cổ phiếu của hãng Time Warner, tổng cộng gồm cả tiền mặt và cổ phiếu trị giá khoảng 85,4 tỷ đô la Mỹ, theo thông cáo.

AT&T nói tập đoàn hi vọng có thể chốt được hợp đồng vào cuối năm 2017.

Cổ phiếu các công ty truyền hình khác như Discovery, AMC, Netflix và CBS, đã tăng vì các nhà đầu tư suy đoán hợp đồng này có thể khởi đầu cho một làn sóng mới trong thâu tóm và sáp nhập giữa các công ty công nghệ và truyền thông.

AT&T có giá trị trên thị trường khoảng 238 tỷ đô la Mỹ, vừa có động thái chuyển mình thành một đế chế truyền thông, bằng cách mua lại nhà cung cấp truyền hình vệ tinh DirecTV năm ngoái với giá 48,5 tỷ đô la Mỹ.

Tuy nhiên, trước đó Chủ tịch Time Warner Jeff Bewkes đã từ chối bán công ty. Công ty này từ chối đề nghị mua lại với giá 80 tỷ đô từ tập đoàn Twenty-First Century Fox Inc vào năm 2014.

Thỏa thuận này có thể cho AT&T khả năng tiếp cận những nhà sản xuất nội dung lớn vì công ty này đang tìm kiếm thêm sự đa dạng bên ngoài ngành kinh doanh mạng viễn thông. Hãng đối thủ Verizon cũng đang thương thảo mua lại Yahoo, sau khi mua AOL, công ty có sở hữu Huffington Post.

Một số nhà phân tích đặt câu hỏi liệu AT&T có cần phải thâu tóm hoàn toàn Time Warner không.

Tin liên quan