TQ đưa khiếu kiện lên WTO về thuế chống phá giá

Mỹ sẽ không xét lại mức thuế với hàng giá rẻ của Trung Quốc Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Mỹ sẽ không xét lại mức thuế đánh vào hàng Trung Quốc giá rẻ

Trung Quốc đệ đơn khiếu kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Mỹ và Châu Âu áp dụng luật chống phá giá với nước này.

Theo luật này, các quốc gia bán các mặt hàng xuất khẩu với giá thấp hơn giá thành sản xuất - thường là để chiếm thị phần - phải trả thuế như một hình thức phạt.

Nhưng Bắc Kinh nói mức thuế áp dụng cho hàng Trung Quốc giờ đây phải được giảm vì Trung Quốc đã là thành viên của WTO 15 năm qua.

Mỹ đã tỏ dấu hiệu sẽ không có sự thay đổi nào trong chính sách của họ.

Ủy Ban Châu Âu nói việc Trung Quốc đưa khiếu kiện là "đáng tiếc" khi châu Âu đã có đề nghị thay đổi cách tính mức thuế với hàng từ Trung Quốc. Đề nghị này đang chờ được 28 nước thành viên EU phê duyệt.

Giới chức ở Washington và Brussels muốn duy trì điều luật chặt chẽ này để ngăn không cho hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc tràn vào thị trường ở Mỹ và Châu Âu.

"Quan ngại"

Trung Quốc gia nhập WTO tháng 12/2001 và nói các điều luật nói rõ Trung Quốc phải được coi là một "nền kinh tế thị trường" - một vị trí xứng đáng được các nước thành viên TWO tính lại mức thuế chống phá giá đối với hàng Trung Quốc.

"Rất đáng tiếc, Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu vẫn chưa thực hiện trách nhiệm này", Bộ Thương mại Trung Quốc nói. "Theo luật của WTO, Trung Quốc có quyền bảo vệ các quyền pháp lý của mình".

Nhưng Bộ Thương mại Mỹ cho hay thỏa thuận cho Trung Quốc gia nhập WTO không đòi hỏi các nước thành viên phải tự động xếp Trung Quốc vào địa vị một nền kinh tế thị trường, hay cho phép nước này tiếp tục sử dụng "những biện pháp thay thế thuế chống phá giá".

"Hoa Kỳ tiếp tục quan ngại về sự mất cân bằng nghiêm trọng trong nền kinh tế do nhà nước chỉ đạo của Trung Quốc, chẳng hạn việc sản xuất vượt công suất cho phép môt cách tràn lan, gồm cả ngành công nghiệp thép và nhôm, và sở hữu nhà nước lớn trong nhiều ngành công nghiệp và bộ phận của nền kinh tế. Trung Quốc chưa có những cải cách cần thiết để hoạt động theo nguyên tắc thị trường", một quan chức cao cấp của Bộ Thương mại Mỹ nói trong một thông cáo.

Tin liên quan