Phát hình trực tiếp: Nguy cơ và Lợi ích

Benefit Cosmetics live stream Bản quyền hình ảnh Benefit Cosmetics
Image caption Số lượng công ty phát hình trực tiếp ngày càng gia tăng.

Nếu bạn đã từng tự quay hình và phát trực tiếp tức thời trên Facebook, bạn sẽ biết khó khăn như thế nào để làm các video nhìn ổn.

Khi dùng điện thoại thông minh quay phim, hình ảnh thường sẽ bị hơi rung, và nếu bạn đang nói chuyện với máy quay, bạn sẽ nhanh chóng quên những gì muốn nói.

Xét đến việc phát sóng trực tiếp có thể dẫn đến những sai lầm như vậy, bạn có thể hình dung rằng các công ty lớn sẽ tránh xa nó.

Phải chăng họ nên đầu tư vào các quảng cáo được trau chuốt thay vì chịu rủi ro có thể bị mất mặt hay tổn hại thương hiệu khi sử dụng tính năng phát trực tiếp của Facebook Live hoặc Twitter Periscope?

Chia sẻ Facebook tiết lộ gì về bạn?

Nếu bị đuổi việc, hãy chia sẻ trên Facebook

Thực tế là ngày càng nhiều doanh nghiệp đang thử áp dụng phát hình trực tiếp. Theo các chuyên gia, nó giúp các doanh nghiệp kết nối thường xuyên hơn với khách hàng, những người thích việc các công ty thể hiện một bộ mặt thực tế và tức thời hơn.

Bản quyền hình ảnh Nissan
Image caption Nissan truyền hình trực tiếp từ triển lãm xe hơi

"Chúng tôi muốn đi khắp nơi cùng mọi người", Scot Cottick, Giám đốc cấp cao phụ trách truyền thông số và mạng xã hội của Nissan nói.

Các hãng xe đã phát trực tiếp hơn 26 video trong vài năm qua, chủ yếu thông qua chức năng trực tiếp của Facebook (Facebook Live).

Ông Cottick nói thêm rằng: công ty chủ đích phát trực tiếp các cuộc triển lãm xe càng nhiều càng tốt, và trong các video đó "chúng tôi muốn các chuyên gia định hướng công chúng về những gì họ đang nhìn thấy".

Ông coi việc đầu tư vào phát trực tiếp giống như một khối lắp ghép trong chiến lược truyền thông xã hội của Nissan.

Bản quyền hình ảnh John Murphy
Image caption Scot Cottick của hãng Nissan cho rằng phát sóng trực tiếp là một cách để xây dựng sự ảnh hưởng của thương hiệu

Phát sóng trực tiếp cũng là công cụ chủ lực của công ty giày và đồ thể thao Asics của Nhật Bản.

Công ty này thường xuyên phát trực tiếp các sự kiện mà họ tài trợ, ví dụ như cuộc thi chạy New York Marathon, hay các giải bóng chuyền bãi biển.

Thay vì sử dụng các phóng viên thể thao hay nhân viên Asics để thuyết minh các chương trình, họ sử dụng các ngôi sao thể thao, như vận động viên chạy vượt rào người Mỹ Queen Harrison, để giới thiệu các sự kiện, cung cấp các hình ảnh hậu trường đến khán giả.

Mia Mendola, nhân viên của đại lý tiếp thị của Red Door Interactive, người được Asics thuê để điều hành các chương trình trực tiếp cho rằng phát trực tiếp giúp người xem cảm thấy họ được tham gia nhiều hơn vào các sự kiện thể thao.

Bản quyền hình ảnh Asics
Image caption Asics sử dụng vận động viên chạy vượt rào người Mỹ Queen Harrison để tường thuật các chương trình phát trực tiếp

"Thế hệ thiên niên kỷ mắc hội chứng FOMO - sợ bỏ lỡ," cô nói. "Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi khai thác thế hệ này để cung cấp cho họ những trải nghiệm mà tự họ không thể có được."

Cô cho biết thêm, để ngăn chặn các lỗi tiềm ẩn, các công ty không nên phát trực tiếp liên tục hàng giờ, thay vào đó nên cắt thành các đoạn ngắn.

Vậy còn ý kiến cho rằng quá nhiều các video trực tiếp có chất lượng như nghiệp dư thì sao?

Jeff Bullas, một blogger và diễn giả về truyền thông số người Úc, cho rằng đây không phải là vấn đề.

"Người xem muốn thấy các nội dung xác thực trên Facebook", ông nói. "Mọi người không muốn xem ảnh tư liệu hoặc những thứ bóng bẩy. Vì vậy, chắc chắn, có rủi ro là chẳng may nhân viên lỡ lời, nhưng việc phát trực tiếp này có nhiều ưu điểm hơn khuyết điểm."

Nhà tư vấn tiếp thị số người Anh Naomi Timperley cũng cho rằng các công ty không nên tập trung quá nhiều vào việc xây dựng những video có chất lượng tốt nhất.

"Nếu bạn muốn một cái gì đó bóng bẩy, thì Facebook Live không dành cho bạn, nhưng tôi đặt cược rằng hầu hết các công ty có khách hàng sử dụng Facebook sẽ không thấy phiền hà bởi những thứ như nghiệp dư. "

Bản quyền hình ảnh NAomi Timperley
Image caption Naomi Timperley nói các công ty không nên quá lo lắng vào chất lượng của các video phát trực tiếp

Tuy vậy, một số công ty vẫn làm việc chăm chỉ để đảm bảo chất lượng phát sóng trực tiếp được tốt nhất ở mức có thể, chẳng hạn như công ty thương mại của Mỹ Benefit Cosmetics.

Họ đã phát sóng trực tiếp hơn 31 video trên Facebook, và họ thường xây dựng chương trình theo định dạng của một talk show (chương trình thảo luận).

Những lời khuyên về mỹ phẩm của họ thu hút được hơn 60,000 người xem trực tiếp.

Claudia Atwood, Giám đốc Cấp cao về tiếp thị kỹ thuật số Mỹ của Benefit, cho biết họ đã quyết định lên sóng trực tiếp để trả lời các câu hỏi của khách hàng nhanh chóng hơn.

"Chúng tôi muốn chắc chắn nội dung của các chương trình thú vị và hấp dẫn nhưng cũng nghiêm túc", bà nói.

"Chúng tôi trả lời các câu hỏi từ những phụ nữ trải qua hóa trị liệu về cách để sử dụng mỹ phẩm tốt nhất, và đó là khi chương trình mang lại nhiều cảm xúc cho người xem ".

Tuy nhiên, trong khi các chuyên gia nhận định rằng người xem có thể thích ứng với một chương trình phát trực tiếp kém hoàn hảo, các công ty lớn nhất có thể gặp nhiều khó khăn và các khó khăn này ngày càng gặp thường xuyên hơn do vấn đề kĩ thuật.

Đã có sự cố vào đầu năm này khi hàng ngàn người không thể xem chương trình trao giải âm nhạc 2016 Grammy do tập đoàn truyền thông CBS của Mỹ phát trực tiếp. Hãng công nghệ Apple cũng có vấn đề tương tự vào năm 2014 khi ra mắt sản phẩm điện thoại Phone 6 và đồng hồ của mình.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Chương trình tường thuật trực tiếp lễ trao giải Grammy năm nay gặp phải vấn đề kĩ thuật

Thậm chí Nhà Trắng cũng bị nhiễu sóng khi đang phát trực tiếp bài phát biểu của Tổng thống Obama vào tháng Năm.

Một vấn đề khác mà các chính trị gia hoặc các doanh nhân phải thận trọng là các bình luận nhạo báng và hằn học được đăng dưới các video. Tổng thống Pháp Francois Hollande đã phải trả giá để phát hiện ra điều này vào tháng Ba khi người dân cáo buộc ông thừa cân và nhiều điều xấu hơn nữa.

Phần bình luận và nút "Thích" của chức năng Facebook Live dĩ nhiên có thể bị vô hiệu nhưng như vậy sẽ phủ nhận tác dụng chính của việc phát trực tiếp là làm tăng độ tương tác với người ủng hộ và người dùng.

Tuy nhiên, bất chấp các rủi ro, các công ty lớn như Benefit và Nissan đã thành lập các đội xử lý riêng để phát sóng các chương trình trực tiếp.

Một số lượng ngày càng lớn các thương nhân tự do và các công ty nhỏ cũng đang thử vận may của mình. Với tổng chi phí không quá lớn, thông thường họ chỉ cần mua một chân máy để giữ cho điện thoại thông minh ổn định, và một microphone bên ngoài.

Amanda River, một chiến lược gia trong lĩnh vực quan hệ công chúng (PR) và phát hình trực tiếp từ New York nói: "Tôi nghĩ rằng đây là một cơ hội tuyệt vời để xây dựng các yếu tố tin tưởng và hiểu biết nhau với cộng đồng của bạn".

Bản quyền hình ảnh Amanda Rivera
Image caption Amanda River phát trực tiếp trên nhóm Facebook có tên là Millennial Thought Leaders Mastermind

"Bạn không phải phát trực tiếp các chương trình dài hàng giờ trên Facebook hay Twitter hàng ngày, bạn có thể làm các đoạn ngắn 5 phút."

Vậy việc phát sóng trực tiếp có làm tăng doanh số bán hàng của công ty không? Khi mà các công ty luôn thực hiện nhiều kênh tiếp thị, điều này rất khó kết luận.

Naomi Timperley cho rằng các công ty phải có cách tiếp cận dài hạn.

"Rất nhiều chiến dịch phát sóng trực tiếp trên phương tiện truyền thông xã hội được làm với mục đích quảng bá thương hiệu hơn là bán hàng," cô nói.

"Doanh thu đến sau. Nó không phải là kết quả tức thì. Bạn phải đầu tư nhiều thời gian, thử nghiệm, và xem cái gì đem lại hiệu quả cho bạn."

Chủ đề liên quan

Tin liên quan