Úc và New Zealand muốn có ‘TPP Trừ Một’

Bộ trưởng Thương mại Úc Steve Ciobo, phải, với người tương nhiệm phía Indonesian Enggartiasto Lukita. Bản quyền hình ảnh DEPARTMENT OF FOREIGN AFFAIRS AND TRADE WEBSITE
Image caption Bộ trưởng Thương mại Úc Steve Ciobo, phải, với người tương nhiệm phía Indonesian Enggartiasto Lukita.

Úc và New Zealand nói họ hy vọng xúc tiến tiếp thỏa thuận thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương, bất chấp Hoa Kỳ rút chính thức.

TPP do Hoa Kỳ từng dẫn đầu để đàm phán chiếm 40% sản lượng kinh tế của thế giới.

Việc rút khỏi TPP là một trong những sắc lệnh đầu tiên của ông Trump và là hành động thể hiện việc giữ lời trong chiến dịch tranh cử.

Úc đã đưa ra tên cho một thỏa thuận mới có thể có: TPP 12 Trừ Một.

Tác động đến Việt Nam sau khi Mỹ rút khỏi TPP?

Bộ trưởng thương mại Úc Steve Ciobo cho biết Úc sẽ không từ bỏ TPP chỉ vì cần phải "hoàn thiện một chút" để giữ thỏa thuận này.

Trong khi đó Trung Quốc, vốn không phải là một phần của thỏa thuận, tỏ ý có thể cân nhắc tận dụng lợi thế của việc TPP bị sụp đổ và nói rằng Bắc Kinh ủng hộ "các thỏa thuận kinh tế khu vực mở và minh bạch".

TPP được đàm phán bởi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và nhằm củng cố quan hệ kinh tế giữa các nước thành viên tham gia là Nhật Bản, Malaysia, Việt Nam, Singapore, Brunei, Australia, New Zealand, Canada, Mexico, Chile và Peru.

Vì vậy, nay điều gì sẽ xảy ra với các nước này?

Australia nằm trong số các nước đang tìm cách cứu vãn TPP khi Hoa Kỳ không tham gia.

Ông Ciobo ở Davos Thụy Sĩ dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào tuần trước và để thảo luận về cơ chế mới cho TPP.

"Tôi đã thảo luận với Canada, Mexico, Nhật Bản, New Zealand, Singapore, Malaysia," ông nói với Hãng ABC từ New York vào hôm thứ Hai.

"Tôi biết là đã có các cuộc bàn thảo với Chile và Peru. Vì vậy, có khá nhiều quốc gia quan tâm tìm kiếm để xem liệu chúng ta có thể có được TPP 12 Trừ Một," ông nói.

Ông Ciobo cũng cho biết cấu trúc ban đầu của TPP được thiết kế để cho các nước khác tham gia.

"Chắc chắn tôi biết rằng Indonesia đã bày tỏ quan tâm có thể và sẽ có cơ hội cho Trung Quốc nếu chúng tôi có thể tái cấu trúc thỏa thuận này," ông nói.

Thủ tướng New Zealand Bill English nói rằng ông hy vọng duy trì được thỏa thuận TPP với các nước còn lại trong khi Bộ trưởng Thương mại Todd McClay được truyền thông dẫn lời rằng bộ trưởng các nước thành viên TPP sẽ nhóm họp trong những tháng tới để tìm giải pháp.

Tin liên quan