Anh 'cay đắng' vì thuế Mỹ áp vào Bombardier

Bombardier Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Phi cơ Bombardier do Canada sản xuất nhưng có nhà máy ở Bắc Ireland

Chính phủ Anh bày tỏ sự thất vọng 'cay đắng' vì Mỹ áp thuế nhập 219% với phi cơ Bombardier do Canada sản xuất nhưng Anh có phần đầu tư lớn.

Kênh Twitter của Phủ Thủ tướng Anh gửi ra tin nhắn nói họ "Thất vọng cay đắng" (Bitterly disappointed) về vụ thuế đánh vào phi cơ Bombardier loại C-Series.

Việc làm tại Bắc Ireland

EU và Canada ký thỏa thuận Ceta

Bỉ chặn thỏa thuận EU - Canada

EU đưa ra chiến lược đàm phán Brexit

Việt Nam lên hạng cạnh tranh toàn cầu

Chừng 4000 việc làm trong nhà máy làm cánh và thùng chứa dầu cho phi cơ này ở Bắc Ireland bị đe dọa nếu công ty Canada phải cắt giảm chi phí vì thuế của Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã nghe theo yêu cầu của tập đoàn Boeing cho rằng Bombardier đã bán giá 'dưới chi phí thực' và đánh thuế cao vào loại phi cơ bán cho khách hàng tại Mỹ.

Boeing cho rằng Bombardier "nhận được trợ cấp từ chính phủ Anh và Canada".

Bản quyền hình ảnh AFP/Getty Images
Image caption Boeing nói chính phủ Canada và Anh 'trợ cấp cho Bombardier'

Các báo Anh đồng loạt đặt câu hỏi về chiến lược thương mại của Anh sau Brexit vốn được chính phủ của bà Theresa May xây dựng trên kỳ vọng về những quan hệ được ưu đãi với Hoa Kỳ.

Bà May đã trao đổi với lãnh đạo Bắc Ireland, nơi có nhà máy trị giá 520 triệu bảng ở Queen's Island, Belfast chế tạo ra cánh cho phi cơ C-Series của Bombardier.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói vụ tranh chấp của Boeing với Bombardier có thể đe dọa các hợp đồng quân sự của Boeing với chính phủ Anh.

Tin liên quan