Startup Việt học khởi nghiệp từ doanh nhân trẻ thế giới

GES 2017, Hội nghị thượng đỉnh doanh nhân toàn cầu Bản quyền hình ảnh Author
Image caption Các startup Việt Nam cho biết học hỏi được nhiều từ doanh nhân các nước tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nhân toàn cầu 2017

'Đây là cơ hội vàng cho các startup Việt để học hỏi, kết nối với doanh nhân toàn cầu,' chị Nguyễn Thị Mai Hương, thành viên của đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nhân toàn cầu (Global Entrepreneuship Summit - GES) 2017 tại Ấn Độ, chia sẻ với BBC ngày 30/11.

Chị Hương cho biết, hành trang của chị khi trở về Việt Nam là mạng lưới kết nối với các nhà đầu tư tiềm năng, nhà tài trợ, và nhiều doanh nhân trẻ tài năng.

Nữ doanh nhân Việt dự Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nhân Toàn cầu

Tư pháp Việt Nam kém bảo vệ doanh nhân?

Tỷ phú đô la và các doanh nhân từng du học Liên Xô

Là tác giả của apps giáo dục mang tên Bút chì màu dành cho học sinh mẫu giáo và tiểu học, đồng thời là thành viên tích cực của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam, chị Hương nói mình hiểu những khó khăn của doanh nhân trẻ trong nước.

"Trong khi còn ít nhà đầu tư đến Việt Nam, thủ tục đầu tư và môi trường pháp l‎ý lại chưa rõ ràng. Ví dụ nhà đầu tư sau vài năm cần được thoái vốn nhưng thông tin không rõ ràng cho họ từ đầu."

"Với startup, khi muốn tìm nhà đầu tư thì không biết tìm ở đâu, hỏi ai vì không có nguồn thông tin dữ liệu. Tìm được nhà đầu tư, trình bày với nhau lại không khớp về mục tiêu, luật đầu tư, tài chính thì không hiểu rõ nên khó để được đầu tư,' chị nói.

Bản quyền hình ảnh GES website
Image caption Có khoảng 18000 doanh nhân từ 160 nước tham dự GES 2017

Diễn đàn toàn cầu này giúp chị Hương và nhóm doanh nhân trẻ Việt Nam hiểu được 'thế giới đang làm gì', giúp họ nắm bắt xu hướng, kết nối với 1.800 startup từ 160 nước để cùng chia sẻ thông tin và kêu gọi các nguồn đầu tư tiềm năng.

Từ khi bước chân vào khởi nghiệp kinh doanh, chị Hương thừa nhận 'bận gấp vài lần' và 'ba năm nay không xem tivi'.

Tuy nhiên chị cho hay nữ doanh nhân cũng có lợi thế vì 'mềm mỏng, kiên nhẫn hơn'. Do đó trong khủng hoảng nữ doanh nhân thường vượt qua và ổn định hơn doanh nhân nam.

Hội nghị năm nay tập trung trao quyền cho nữ doanh nhân cũng là cơ hội cho những startup như chị Hương tiếp cận với các nguồn hỗ trợ về thông tin, tài chính thuận lợi hơn.

Cơ hội học hỏi đa dạng

Mỗi doanh trẻ tham gia GES năm nay tìm thấy cho mình những cơ hội học hỏi riêng.

Với Nguyễn Nhã Quyên, Giám đốc phát triển Hệ sinh thái thuộc Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ SVF, đó là các cơ hội cho nông sản Việt Nam.

Trả lời báo Thanh Niên, Quyên cho biết may mắn gặp CEO một doanh nghiệp khởi nghiệp tại Ấn Độ chuyên về cải tiến nông nghiệp và công nghệ nhằm tối ưu hóa sản phẩm chế biến.

"Tôi nghĩ sẽ có những thảo luận sâu hơn về đầu tư công nghệ cho tương lai", Quyên cho biết.

Bản quyền hình ảnh Author
Image caption Chị Nguyễn Thị Mai Hương, một trong những doanh nhân Việt Nam tham gia GES 2017

Theo chị Hương, chương trình startup được nhiều nước vận hành bài bản từ lâu.

Ví dụ ở Ấn Độ, các doanh nhân trẻ có thể xin tài trợ 40.000 đô la Mỹ từ chính phủ. Nhà nước cũng có chương trình kêu gọi đầu tư rất chuyên nghiệp với những thông số, ưu tiên cụ thể tới năm 2025.

Ở Việt Nam, chị Hương nói các chương trình khởi nghiệp đang được làm rất mạnh nhưng 'vẫn còn chậm.'

Tuy trong bối cảnh còn nhiều hạn chế, giới doanh nhân trẻ Việt Nam vẫn chứng tỏ có nhiều thế mạnh. Chẳng hạn như 'ham tìm tòi học hỏi, nhiệt huyết và đầy tham vọng'. Thậm chí còn hơn nhiều nước về ngoại ngữ.

Có 13 startup Việt tham dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nhân toàn cầu 2017 (Global Entrepreneuship Summit - GES 2017) được tổ chức tại thành phố Hyderabad (Ấn Độ) từ ngày 28 - 30/11.

Việt Nam: Doanh nhân nữ ‘khó đủ đường’

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Nữ doanh nhân 'cần được chồng ủng hộ'

Chủ đề liên quan

Tin liên quan