Cổ phiếu Châu Á đồng loạt giảm

Châu Á bị biến động do thị trường tài chính tại Hoa Kỳ
Image caption Châu Á bị biến động do thị trường tài chính tại Hoa Kỳ

Cổ phiếu ở Châu Á đã giảm mạnh hôm thứ Ba do lo ngại về ngành tài chính toàn cầu và sau khi cổ phiếu ở Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 12 năm qua.

Chỉ số Nikkei giảm gần 1,5% vào lúc đóng cửa, chỉ số Hangseng ở Hồng Kông giảm gần 3% và chỉ số ở Thượng Hải giảm hơn 4%.

Cổ phiếu tại Hàn Quốc giảm 3,5% trong khi các chỉ số ở Singapore, Đài Loan và Ấn Độ đều giảm hơn 1%.

Hầu hết chỉ số chứng khoán Châu Á tăng trong ngày thứ Hai khi người ta hy vọng chính phủ Hoa Kỳ sẽ đầu tư thêm tiền vào tập đoàn Citigroup.

Tuy nhiên điều này đã không xảy ra. Các nhà quản lý Hoa Kỳ nói họ đang xem xét việc tăng số vốn mà họ sở hữu tại các hãng tài chính nhưng không muốn quốc hữu hóa các ngân hàng này.

Hôm thứ Hai, chỉ số Down Jones ở New York giảm hơn 250 điểm, hay gần 3,5% xuống còn chưa tới 7.115, mức thấp nhất từ tháng Mười năm 1997.

Chỉ số nặng về các công ty công nghệ Nasdaq giảm 3,7% trong khi đó chỉ số Standard & Poor's 500 giảm 3,5% xuống còn gần 745, mức thấp nhất kể từ 11 tháng Tư năm 1997.

Tiếp tục đi xuống?

''Các nhà đầu tư đang thể hiện sự chán chường với thị trường và các vấn đề tài chính,'' giám đốc chứng khoán của Standard & Poor's ở Singapore, Lorraine Tan cho biết.

''Chính phủ cứ tiếp tục ném tiền vào nhưng không thấy có dấu hiệu là sự giảm sút kinh tế sẽ chấm dứt và cũng không thấy giải pháp hữu hiệu nào,'' bà Tan nói.

Chỉ số Thượng Hải giảm sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc nói tình trạng trì trệ kinh tế có thể sẽ tiếp tục tồi tệ.

Trong số chứng khoán tài chính, hãng môi giới lớn nhất của Nhật Bản, Nomura Holdings có cổ phiếu giảm tới hơn 9% sau khi công bố kế hoạch huy động 3,3 tỷ đô la Mỹ.

Cũng tại Nhật Bản, bộ trưởng tài chính Kaoru Yosano nói Tokyo sẽ xem xét đề nghị chính phủ mua cổ phiếu trực tiếp để vực dậy thị trường chứng khoán.

Chỉ số Nikkei giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 26 năm qua trong ngày thứ Ba.