Xuất khẩu Trung Quốc giảm mạnh

Cảng Trung Quốc
Image caption Khối lượng xuất khẩu của Trung Quốc giảm hơn 1/4 trong tháng Hai

Khối lượng xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh hơn một phần tư trong tháng Hai so với năm trước vì đơn đặt hàng đã cạn kiệt.

Các vụ xuất khẩu đã giảm 25.7% xuống còn 64.9 tỷ đô la so với cùng tháng năm trước, trong lúc nhập khẩu giảm 24.1% xuống còn 60.1 tỷ đô la.

Các số thống kê cho biết thặng dư thương mại của Trung Quốc là 4.8 tỷ đô la trong tháng Hai so với 39.1 tỷ đô la tháng trước đó.

Khối lượng xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh làm cho nhiều nhà phân tích ngạc nhiên.

Robert Subbaraman chuyên viên của công ty Nomura International nói "Rõ ràng các con số này tệ hơn mọi người dự đoán. Chúng tôi dự đoán số này tăng 1.2%,"

‘Bức tranh u ám'

Cơn suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay có nghĩa rằng mức cầu của hàng hóa Trung Quốc trên thế giới sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng, theo đánh giá của chính phủ Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương Mại Trung Quốc cảnh báo rằng 'bức tranh u ám' trong cán cân thương mại của Trung Quốc sẽ còn kéo dài nhiều tháng nữa.

Ông cho rằng cơn đình đốn xuất khẩu của Trung Quốc dường như sẽ không ngưng lại trong một tương lai gần.

"Khối lượng xuất khẩu sẽ xấu đi trước khi trở nên tốt hơn. Chúng tôi đã từng thấy mức giảm tới 30%," chuyên viên Ben Simpfendorfer tại ngân hàng RBS cho biết.

Ông nói thêm: "Tôi nghĩ rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ chật vật lắm mới phục hồi được."

Trong lúc đó, chuyên viên Sherman Chan tại cơ quan Moody nói: "Xuất khẩu của Trung Quốc sẽ còn giảm chừng nào mà các nền kinh tế hàng đầu của thế giới còn suy thoái."

Các đơn đặt hàng của các nước giảm khiến cho các hãng xưỡng tại Trung Quốc đóng cửa và số người thất nghiệp tăng cao.

Kích cầu

Các con số mới nhất sẽ buộc chính phủ Trung Quốc đưa ra gói kích cầu để thúc đẩy tiêu thụ nội địa, theo sự đánh giá của các chuyên viên.

Chính phủ Trung Quốc đã chấp thuận một chương trình cắt giảm thuế và gia tăng chi tiêu cho các công trình hạ tầng cơ sở trị giá 586 tỷ đô la Mỹ.

Image caption Gói kích cầu có mục đích vực dậy nền kinh tế quốc nội

Các con số cho thấy mức đầu tư của Trung Quốc vào hệ thống đường xá, hỏa xa và mạng lưới điện năng đã tăng 26.5% trong tháng Giêng và Hai so với cùng thời gian năm trước đó.

Tuy nhiên, gói kích cầu này có thể không đủ để vực dậy nền kinh tế trong tương lai gần.

Chuyên viên Simpfendorfer nói: "Chế độ thuế khóa không thể thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế cho tới nửa năm sau vì khu vực tư nhân bị ảnh hưởng quá nhiều."

Thủ tướng Ôn Gia Bảo loan báo mục tiêu tăng trưởng là 8% cho năm 2009, tuy nhiên nhiều nhà phân tích tin rằng mức này sẽ ở gần 5% hơn.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài