Obama phản đối tiền thưởng tại AIG

Tập đoàn AIG
Image caption AIG đang nhận cứu trợ của chính phủ

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa bày tỏ sự phẫn nộ trước khoản tiền thưởng 165 triệu đôla của các lãnh đạo tập đoàn bảo hiểm AIG, vốn mới được nhà nước cứu trợ.

Ông nói: "Thật không thể hiểu làm sao mà AIG có thể chi tiền thưởng, nhất là lại tới 165 triệu".

Ông đã chỉ thị cho bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner "viện tới tất cả các luật lệ có thể" để chặn các khoản tiền thưởng này.

Người phát ngôn của chính phủ Hoa Kỳ Robert Gibbs sau đó nói rằng khoản cứu trợ sắp tới cho AIG sẽ được thay đổi để bảo vệ người dân đóng thuế.

Ông không nói rõ điều này sẽ được thực hiện như thế nào, nhưng các phân tích gia cho rằng khoản tiền cứu trợ 30 tỷ đôla có thể sẽ bị cắt bớt 165 triệu nhằm buộc AIG phải lo tiền thưởng bằng cách khác.

AIG vừa loan báo khoản tiền thưởng hôm Chủ nhật.

Trong bài phát biểu về các sáng kiến nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ khắc phục khủng hoảng kinh tế, Tổng thống Obama đã chỉ trích công ty bảo hiểm này một cách kịch liệt.

Ông nói: "Trên toàn quốc, người dân phải lao động vất vả để hoàn thành trách nhiệm của mình, không được chính phủ cứu trợ hay tiền thưởng hậu hĩnh hàng triệu đôla".

"Họ chỉ muốn yêu cầu tất cả mọi người, dù là dân thường hay giới kinh doanh hoặc giới công quyền tuân thủ cùng một luật lệ."

Tiền thưởng khổng lồ

Khoản thưởng 165 triệu đôla chỉ là một phần của ngân quỹ thưởng nghe nói lên tới 450 triệu dành cho các lãnh đạo tập đoàn.

Người đứng đầu ngành Tư pháp New York Andrew Cuomo nói ông đã ra trát đòi AIG cung cấp tên những người nhận tiền thưởng, nhưng công ty này không chịu.

Ông Cuomo nói: "Khi một công ty chi tiền nhiều hơn khoản mà họ có, thì việc này tương tự như cướp bóc vậy".

AIG hiện chưa đưa ra bình luận về trát đòi này, nhưng cho hay đang tham vấn cơ quan tư pháp.

Tập đoàn AIG kể từ khi trên bờ vực phá sản năm 2008 tới nay đã nhận tới 180 tỷ tiền cứu trợ của chính phủ Hoa Kỳ.

Công ty này nói đã xem xét lại các khoản tiền thưởng và cắt đi tới 30%.

Thế nhưng cắt giảm như vậy vẫn chưa thể làm người ngoài phẫn nộ khi nhìn vào.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài