TQ chỉ tăng trưởng 6,5%

Công nhân Trung Quốc đấu tranh đòi trả lương ở Đông Quan, Quảng Đông
Image caption Công nhân Trung Quốc đấu tranh đòi trả lương ở Đông Quan, Quảng Đông

Ngân hàng Thế giới đánh giá lại dự báo mức tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý tới, hạ chỉ số từ 8 xuống 6,5%.

Đây là chỉ số thấp hơn dự báo mà chính phủ Trung Quốc mong muốn đạt được cho năm 2009.

Tuy vậy, giám đốc đại diện của Ngân hàng Quốc tế tại Trung Quốc, ông David Dollar nói với BBC rằng Trung Quốc vẫn là "điểm sáng" trong toàn cảnh u ám của kinh tế toàn cầu.

Ông nói 6,5% vẫn còn cao hơn phần còn lại của thế giới tới tám điểm vì những nơi khác đang chịu chỉ số âm.

Quan chức này cho rằng chỉ số của Trung Quốc chứng tỏ sức mạnh vẫn còn của nước này và rằng "tiêu dùng của các hộ gia đình vẫn vững".

"Chính phủ Trung Quốc đang bỏ tiền vào các dự án hạ tầng và chương trình xã hội nên tôi nghĩ nhìn cho cân bằng thì có sụt giảm trong thị trường địa ốc và xuất khẩu, nhưng có tăng trưởng ở các lĩnh vực chính quyền có tác động trực tiếp."

Ông tin rằng tăng trưởng 6,5% là chỉ số "cân bằng giữa các yếu tố đó".

Nhưng nhiều nhà bình luận tin rằng con số 8% tăng trưởng vốn được coi là "kỳ diệu" để đảm bảo duy trì một nước Trung Quốc thịnh vượng và ổn định nay không còn nữa.

Tác động xã hội

Bản thân chính phủ Trung Quốc cảnh báo rằng nếu kinh tế đình trệ sẽ xảy ra rối loạn xã hội.

Chính Ngân hàng Thế giới cũng nói chừng 25 triệu người ở Trung Quốc có nguy cơ mất việc nếu thị trường xuất khẩu hàng Trung Quốc bị sụp đổ.

Cũng một chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới tại Bắc Kinh, ông Louis Kuijs cho rằng tăng trưởng thấp sẽ có tác động tới trong mấy năm tới.

Ông nói việc tăng trưởng yếu đi là không tránh khỏi so với mức phát triển những năm qua. Và chỉ số tăng này cũng phản ánh một mức tụt giảm so với tiềm năng tăng trưởng.

Image caption Hàng xuất khẩu không bán được đe dọa kinh tế Trung Quốc

Theo ông Kuijs, các lĩnh vực còn sức phát triển nay phải đợi trong năm nay, năm tới để xuất hiện.

Ngoài ra, nhà kinh tế này cũng nói đến yếu tố liên thuộc giữa Trung Quốc và thế giới.

Ông tin rằng bản thân Trung Quốc cũng không làm được gì nhiều để cải thiện chỉ số tăng trưởng một khi tình hình bên ngoài thế giới chưa tốt lên.

Cũng mới trong tháng 3 năm nay, trước những thách thức do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mang lại, Thủ tướng Trung Quốc, ông Ôn Gia Bảo, vừa công bố mức thâm hụt ngân sách lớn nhất của Trung Quốc trong 60 năm qua.

Cùng thời gian, kiểm kê lại xuất khẩu, chính phủ Trung Quốc tuyên bố hàng xuất đi từ nước họ giảm mạnh hơn một phần tư trong tháng Hai so với năm trước vì đơn đặt hàng đã cạn kiệt.

Các vụ xuất khẩu đã giảm 25.7% xuống còn 64.9 tỷ đô la so với cùng tháng năm trước, trong lúc nhập khẩu giảm 24.1% xuống còn 60.1 tỷ đô la.

Các số thống kê cho biết thặng dư thương mại của Trung Quốc là 4.8 tỷ đô la trong tháng Hai so với 39.1 tỷ đô la tháng trước đó.