IMF giảm mức tăng trưởng của VN

Nhà máy xe hơi của hãng Ford tại Hải Dương
Image caption Kinh tế Việt Nam được cho là không quá tồi tệ về trung hạn

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa giảm tỷ lệ tăng trưởng dự báo cho Việt Nam năm 2009 từ 5% xuống 4,75% vì tác động của khủng hoảng kinh tế.

IMF nói một trong những hệ quả của suy giảm tài chính quốc tế là gia tăng áp lực lên tỷ giá hối đoái.

Tổ chức này đã điều chỉnh dự báo cho Việt Nam ít nhất hai lần từ cuối 2008 tới nay.

Tuy nhiên IMF cho rằng về trung hạn, tình hình kinh tế Việt Nam còn khá sáng sủa và nước này vẫn là địa chỉ đầu tư hấp dẫn.

Phúc trình mới nhất về kinh tế Việt Nam viết về ngắn hạn Việt Nam đang "đối diện các thách thức to lớn vì sự xấu đi nhanh chóng của nền kinh tế thế giới".

"Tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại trong năm 2009, với dòng chảy vốn, xuất khẩu và kiều hối đều sẽ giảm mạnh, trong khi thâm hụt tài chính sẽ còn lớn."

IMF nhận định rằng các nhà đầu tư tiếp tục giảm đầu tư trái phiếu và cổ phiếu ở Việt Nam; trong khi áp lực phá giá đồng tiền Việt Nam đang xuất hiện.

Tổ chức này khuyến cáo nhà nước mở rộng biên độ giao dịch hối đoái và các đánh giá của họ cho thấy đồng tiền Việt Nam đang bị "định giá quá cao so với mức độ cân bằng trung hạn của nó".

IMF nói chính phủ cần xem xét lại độ hiệu quả của các điều chỉnh tiền tệ mới đây.

Tăng trưởng dương

Ý kiến không đồng nhất trong giới chuyên gia nước ngoài về tỷ lệ tăng trưởng của Việt Nam. Ngân hàng Thế giới (World Bank) thì mới giảm chỉ số này xuống 5,5% từ mức 6,5% đưa ra cuối năm ngoái.

Tại Hội nghị quốc tế về Kinh tế Đối ngoại 2009 'Định vị Việt Nam trong tương lai' ở Hà Nội, tổ chức phân tích kinh tế hàng đầu Economist Intelligence Unit (EIU) dự đoán Việt Nam sẽ chỉ tăng trưởng 0,3% trong năm nay.

Nguyên nhân chủ yếu do yếu tố khách quan. Thế nhưng Việt Nam vẫn là một trong số ít các nước châu Á có tăng trưởng dương trong năm 2009.

Nhận định về con số dự báo của EIU, nhiều kinh tế gia Việt Nam cho là 'bi quan'. Tiến sỹ Trần Đình Thiên, viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nói với các nhà báo rằng theo đánh giá của ông tốc độ tăng trưởng không thấp tới mức ấy.

"Dù sao chúng ta không nên thờ ơ với dự báo như vậy vì họ có cơ sở của họ, rất nghiêm túc và có tính cảnh báo cao. Chúng ta phải xem xét cả hệ thống phân tích của họ."

"Mặt khác cần lưu ý không nên quá quan tâm tới tỷ lệ tăng trưởng ấy, mà nên quan tâm hàng đầu tới những chỉ số khác, thí dụ việc làm..."

Phó Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng thì dự báo những tháng cuối 2009 - đầu 2010, tình hình kinh tế sẽ 'bắt đầu ổn định'.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài