Kinh tế Little Saigon bị ảnh hưởng?

Suy thoái kinh tế ảnh thể hiện rõ nét tại các khu thương xá

Trong tình hình kinh tế bi đát hiện nay, không chỉ nước Mỹ và các nước khác bị ảnh hưởng mà chính cộng đồng Việt Nam tại vùng Little Saigon ở Orange County, California, cũng không tránh khỏi.

Bộ lao động Mỹ mới đây thông báo tỷ lệ thất nghiệp tăng tới 8,1% vào tháng Hai 2009.

Số người mất việc làm tăng tới 651.000 trong tháng.

Thất nghiệp cũng ảnh hưởng một phần kinh tế tại Little Saigon.

Theo nhật báo The Orange County Register, trong năm 2008, Orange County mất 64,600 việc làm.

Image caption Nguyễn Trọng Phú, Phó giám đốc Công ty gởi tiền Hoa Phát.

Riêng trong năm nay, Orange County có thể có thêm 43,200 thất nghiệp nữa.

Ông Nguyễn Trọng Phú, phó giám đốc công ty gởi tiền Hoa Phát, một trong những công ty Việt Nam có giấy phép chuyển tiền đầu tiên tại Hoa Kỳ và hiện có 30 chi nhánh tại khắp Hoa Kỳ, phát biểu: "Kinh tế hiện nay tệ quá".

"Tại công ty gởi tiền của chúng tôi, số lượng người gởi tiền về Việt Nam không giảm, nhưng giảm số tiền gởi".

"Thí dụ, một người trước đây thường gởi về gia đình $300/tháng thì nay chỉ còn $200/tháng. Nói chung, nếu công việc của người Việt ở Mỹ không tốt thì họ không thể gởi tiền nhiều cho thân nhân tại quê nhà."

Và sức nhập cảng hàng hóa từ Việt Nam cũng giảm vì sức mua tại các chợ trong vùng Little Saigon cũng giảm, mặc dù không nhiều.

Ông Nguyễn Minh Chiêu, chủ chợ Saigon City Marketplace, Westminster, một trong những ngôi chợ Việt Nam lớn nhất tại Little Saigon, giải thích: "Kinh tế hiện nay rõ ràng là có ảnh hưởng".

"Trước giờ chợ của tôi vẫn mua hàng của các công ty Mỹ nhập cảng hàng hóa từ Á Châu vào. Các hàng hóa xuất phát từ nhiều quốc gia, tất nhiên trong đó có cả Việt Nam".

Image caption Bà Lan Võ, chủ nhà hàng Song Long

"Trong những tháng qua, sức mua những hàng nhập cảng này giảm từ 5% - 10% chứng tỏ nhu cầu đi chợ vẫn còn, vì đó là những thứ cần dùng hàng ngày. Nhưng rõ ràng, bà con mình tiết kiệm hơn, có lẽ vì không có nhiều tiền như trước."

Bà Lan là chủ nhà hàng Song Long, một trong những nhà hàng lâu đời tại Little Saigon và thường có nhiều văn nghệ sĩ đến ăn.

"Để vượt qua tình trạng hiện nay, chúng tôi làm thêm một số loại thực phẩm để bán cho khách. Vì thế, chúng tôi ổn định, mặc dù cực hơn trước đây," bà Lan Võ kể.

Anh Nguyễn Thành Trung, chủ tiệm Quỳnh Hương Food To Go, Westminster kể: "Đa số khách của tôi là dân đi làm hãng".

"Trước đây bán 10 phần thì giờ chỉ còn chừng 5 phần, điều này chứng tỏ nhiều người bị thất nghiệp. Không có việc làm thì lấy gì mua đồ ăn sáng và đồ ăn chơi".

Image caption Phạm Bá Bình, Công ty du lịch Phước Hạnh Travel

"Hy vọng trong những ngày tới kinh tế khá hơn. Tôi có đọc một bài báo nói ‘nếu Hoa Kỳ mà chết thì ai sống' nên cũng hy vọng."

"Kinh tế hiện nay kẹt quá, khách không đến nhiều như trước. Có lẽ họ sợ bị thất nghiệp, nên thủ, không dám sài".

Kinh tế khó khăn cũng làm những người Mỹ gốc Việt không chỉ bớt tiêu tiền gởi cho thân nhân tại quê nhà mà còn giảm đi du lịch.

Ông Phạm Bá Bình, đại diện công ty du lịch Phước Hạnh Travel, Westminster nói "Trong thời gian hiện nay, khách mua vé máy bay và tour du lịch giảm hẳn, cả khách đi các nơi trong nước, nước ngoài và Việt Nam.

"Chỗ khác thì tôi nghe nói khoảng từ 40% đến 50%. Còn tại Phước Hạnh Travel giá khách mua vé giảm khoảng 25%.

Tin liên quan