AIG thưởng "nhiều hơn dự đoán"

Trụ sở của hãng bảo hiểm AIG
Image caption Các số liệu mà Tổng chưởng lý Connecticut có được cho thấy hãng trả thưởng cao hơn 32% so với con số công bố trước đó.

Một quan chức cao cấp của Hoa Kỳ nói AIG, hãng bảo hiểm khổng lồ của Mỹ đã trả tổng số 218 triệu đô la tiền thưởng sau khi nhận tiền cứu trợ của chính phủ.

Các tài liệu mà văn phòng tổng chưởng lý Connecticut nhận được cho thấy AIG đã trả 53 triệu đô la, cao hơn ước tính trước đó.

Có 73 người đã nhận được trên mỗi người trên một triệu đô la. Năm người khác nhận mỗi người hơn bốn triệu đô la.

Hoa Kỳ đã cấp cho AIG gói cứu trợ 170 tỷ đô la từ hồi tháng Chín 2008.

Tuy nhiên, các thông tin mới về mức trả tiền thưởng của hãng này kể từ sau khi đạt được thoả thuận cứu trợ đã khiến các nhà lập pháp cũng như dư luận Hoa Kỳ giận dữ.

"Đáng ghét"

Trong tuần, tổng số tiền thưởng mà AIG chi trả được cho là lên tới 165 triệu đô la.

Tuy nhiên, theo các tài liệu mà Tổng chưởng lý Connecticut, ông Richard Blumenthal có được thì con số thực tế cao hơn thế chừng 32%.

Connecticut là một trong số 19 tiểu bang đòi AIG phải công bố chi tiết các khoản tiền thưởng chi cho các quan chức cao cấp của hãng, nhằm đòi lại khoản quỹ.

AIG chưa đưa ra bình luận gì trước kết quả điều tra của ông Blumenthal.

Hôm Thứ Bảy ông Blimenthal nói rằng các khoản tiền thưởng lớn "được tung ra như hoa giấy confetti" cho các nhân viên của AIG.

Theo hãng tin AP, ông Blimenthal nói số liệu mới công bố rất có thể "làm thổi bùng thêm nữa sự giận dữ và bất bình trong công chúng," và ông có kế hoạck đòi giới lãnh đạo của AIG giải trình về sự khác biệt trong các số liệu trên.

Hồi đầu tuần, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã mô tả các khoản tiền thưởng là "sự vi phạm trắng trợn".

Ngay cả lãnh đạo của AIG, Edward Liddy, người đang bị uỷ ban quốc hội chất vấn về vấn đề này, cũng gọi các số liệu đó là "thật đáng ghét".

Các tường thuật từ Hoa Kỳ nói rằng các quan chức của AIG hiện đang sợ sẽ bị trở thành mục tiêu cho sự giận dữ bạo lực từ công chúng.

Nhiều người đã báo cáo chuyện họ nhận được các đe doạ giết chết và được khuyên là cần hết sức đề phòng an ninh, kể cả ở các khu vực quanh tư gia.

Biểu tình bằng xe buýt

Một nhóm 40 người biểu tình đã thuê một chiếc xe đò để đi vòng qua nhà riêng của các quan chức AIG tại Connecticut, nơi hãng đặt trụ sở chính/

Tại đó, họ đã vứt tờ rơi kể rõ tình cảnh khốn khổ của các gia đình dân thường trong cơn suy thoái hiện thời.

Tờ rơi viết rằng khoản tiền thưởng có thể không phải là ghê gớm gì so với AIG và các quan chức hàng đầu của hãng, "thế nhưng với các gia đình ở Connecticut vốn đang phải vật lộn với miếng cơm manh áo mỗi ngày, với những người đang mất nhà, mất dịch vụ y tế, mất việc làm hay khoản tiết kiệm của cả đời người, thì chừng đó tiền sẽ là vô cùng có ích."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài