Quan chức AIG muốn trả lại tiền thưởng

Trụ sở chính của AIG

Tổng chưởng lý New York nói chín trong số 10 quan chức nhận các khoản tiền thưởng nhiều nhất từ AIG, hãng bảo hiểm khổng lồ của Hoa Kỳ, đã đồng ý sẽ trả lại các khoản này.

Ông Andrew Cuomo nói ông hy vọng sẽ thu hồi được các khoản tiền thưởng trị giá 80 triệu đô la, chiếm chừng một nửa tổng số 165 triệu đô la mà AIG đã chi vào ngày 15.03.2009.

Hoa Kỳ đã cứu AIG bằng các ngân khoản lên tới 170 tỷ đô la kể từ hồi tháng Chín 2008.

Hôm nay Thứ Ba, Bộ trưởng Ngân khố Timothy Geithner sẽ ra trình bày về nhu cầu cần cải tổ hệ thống tài chính Hoa Kỳ.

Hôm thứ Hai, ông nói cuộc khủng hoảng ngân hàng cho thấy hệ thống định chế tài chính của nước này đã thất bại và cần phải thay thế bằng một hệ thống mạnh hơn, kiểm soát hiệu quả hơn.

"Về mặt cơ bản, hệ thống của chúng ta đã thất bại trong phép thử căn bản nhất," ông đưa ra nhận xét này trước khi ra trình bày tại Uỷ Ban Quản Lý Tài Chính của Hạ Viện hôm thứ Ba. "Hệ thống đó quá yếu ớt."

Đánh thuế tiền thưởng?

Quyết định chi thưởng của AIG bất chấp tình trạng phải cầu cứu chính phủ đã làm dấy lên làn sóng giận dữ rộng khắp trên toàn nước Mỹ.

Được Forbes xếp vị trí 18 trong số các hãng lớn nhất thế giới hồi đầu năm 2008, AIG đã bị thua lỗ nghiêm trọng do liên quan tới các vấn đề thê thảm của thị trường địa ốc và tín dụng.

AIG giữ vai trò then chốt trong việc bảo hiểm rủi ro cho các thể chế tài chính trên toàn cầu.

Hãng bảo hiểm gặp rắc rối đã báo lỗ 61,7 tỷ đô la trong ba tháng cuối năm 2008, là khoản thua lỗ lớn nhất một quý trong lịch sử công ty.

Quyết định chi thưởng ngay lập tức đã dẫn tới việc Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật đánh thuế 90% trên các khoản tiền thưởng đối với các công ty phải nhờ tới sự trợ giúp của chính phủ.

Tuy nhiên, Tổng Thống Barack Obama nói biện pháp đó là vi hiến.

Theo phóng viên BBC từ Washington, Richard Lister, tuyên bố số tiền thưởng sẽ được hoàn trả lại khiến cho dự luật đó có nhiều khả năng sẽ không được trình lên Tổng thống.

Ông Cuomo nói 15 trong số 20 đối tượng được chi thưởng nhiều nhất tại AIG đã đồng ý sẽ hoàn trả các khoản đã nhận, và ông ước tính số tiền thu lại sẽ là chừng 30 triệu đô la.

"Số người (đề nghị trả lại tiền thưởng) ngày càng nhiều, và tôi hoan nghênh họ," ông Cuomo, người đang điều tra về AIG cũng như một số thể chế tài chính khác nói về các quan chức muốn từ bỏ khoản tiền thưởng.

Ông nói thêm rằng ông dự kiến sẽ thu hồi được toàn bộ các khoản thưởng mà AIG đã trao cho các công dân Mỹ làm việc cho AIG, chiếm chừng một nửa trong tổng số 165 triệu đô la hãng đã chi.

Ông Cuomo nói ông không có kế hoạch nêu tên những người đồng ý trả lại và tỏ ý sẽ không có mối đe dọa tiết lộ danh tính những ai từ chối hoàn trả tiền thưởng.

Các khoản tiền thưởng có trị giá từ 1000 đô la cho tới trên 6 triệu đô la đối với chừng 400 nhân viên làm việc trong ban xử lý tài sản được bảo đảm bằng tín dụng địa ốc, tâm điểm của cuộc khủng hoảng tài chính.

Bảy nhân viên cao cấp đã được chi trên 3 triệu đô la, còn 73 người khác được nhận thưởng trên 1 triệu đô la.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài