Obama làm việc với lãnh đạo ngân hàng

Tổng thống Barack Obama
Image caption Ông Obama muốn cả các biện pháp kích thích kinh tế lẫn các cải cách về điều lệ ngân hàng

Tổng thống Barack Obama đã gặp các lãnh đạo nhà băng hàng đầu của Hoa Kỳ để thảo luận về kế hoạch mới nhất của ông nhằm ổn định hệ thống tài chính và thúc đẩy nền kinh tế Mỹ.

Ông Obama đã mời giám đốc các ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ tới Tòa Bạch Ốc để nói chuyện.

Tổng thống Mỹ nói thông điệp của ông tới các lãnh đạo là "hãy tỏ ra kiềm chế".

Ông chủ của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs nói sau cuộc gặp là "các vấn đề sẽ được giải quyết", và "công việc khó khăn giờ sẽ bắt đầu".

Ông nói số tiền bỏ ra để hỗ trợ nền kinh tế sẽ được tiêu dùng một cách hữu ích.

Ông Obama nói ông đã đề nghị các lãnh đạo ngân hàng phải kiềm chế, và rằng: "hãy chứng tỏ quí vị hiểu đây là một cuộc khủng hoảng và mọi người đều phải có những hi sinh nhất định".

Ông nói: "Họ đồng ý và thừa nhận điều đó".

Cuộc gặp gỡ này là một bước củng cố lại quan hệ sau khi chính quyền Obama bị chỉ trích mạnh tuần trước vì cho phép các giám đốc điều hành tập đoàn AIG được nhận các khoản tiền thưởng khổng lồ.

Lạc quan

Giám đốc điều hành Goldman Sachs, Lloyd Blankfein, nói có ba biện pháp cần thiết để cải thiện nền kinh tế: "Kích thích kinh tế, xử lý với giá tài sản suy giảm và sửa đổi hệ thống tài chính".

Ông cũng nói thêm rằng cả ba biện pháp này nay đã được đưa ra.

Jamie Dimon, giám đốc điều hành ngân hàng JP Morgan Chase nói: "Các thị trường vốn giờ đang hồi phục và gói biện pháp hỗ trợ kinh tế mới chỉ bắt đầu tác động đến túi tiền của mọi người".

Richard Davis, giám đốc điều hành của Bancorp, cũng tỏ ra lạc quan sau buổi gặp gỡ. Ông nói ông có thể thấy "nền kinh tế bắt đầu thay đổi".

Ông cũng cho biết 13 lãnh đạo ngân hàng có mặt tại buổi gặp gỡ cũng hiểu được sự tức giận của công chúng trước các khoản tiền thưởng khổng lồ cho giới lãnh đạo các ngân hàng nhận trợ giúp từ chính phủ.

Tuy nhiên, cho dù có những lạc quan, John Mark, giám đốc điều hành ngân hàng Morgan Stanley, tỏ ra thận trọng hơn và nói rằng cần phải có thời gian thì các biện pháp của chính phủ mới có tác động.

Ông nói: "Không có gì sẽ có tác động tức thời, mọi thứ cần phải có thời gian".

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài