‘G20 phải cụ thể và thực tiễn’

Image caption Ông Jean-Philippe Toutut nói các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần hỗ trợ của ngân hàng

Tiếp tục chuyến đi thăm vùng Midi-Pyrénées, một trong các tiểu vùng kinh tế, công nghiệp và thương mại sầm uất bậc nhất của nước Pháp, nhằm tìm hiểu tâm tư, kỳ vọng người dân Pháp trước hội nghị thượng đỉnh G20, Quốc Phương của Ban Việt ngữ đã có cuộc gặp gỡ với một trong các đại diện doanh nghiệp thuộc khu vực vừa và nhỏ tại thành phố Castres, miền Nam Pháp.

Người tiếp chuyện Quốc Phương là Tiến sĩ Jean-Philippe Toutut, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Alpha-Conseil, hãng tư vấn kinh doanh, nhân lực và phát triển tổ chức với 25 năm kinh nghiệm tư vấn kinh doanh cùng gần 10 năm xúc tiến đầu tư tại Việt Nam và Trung Quốc.

Câu hỏi đầu tiên dành cho ông Toutut, uỷ viên hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ vùng Midi-Pyrénées, nguyên chủ tịch Hội hữu nghị Pháp - Việt (AAFV) tại đây, là các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở miền Nam Pháp mong đợi gì ở Thượng đỉnh G20 tại London.

TS. Jean-Philippe Toutut: Tôi xin nói một cách thẳng thắn rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mà ở Pháp gọi là các PME, quan tâm tới việc làm sao các luận bàn chính sách kinh tế vĩ mô của G20 được chuyển nhanh thành các giải pháp cụ thể và thiết thực trong thực tế.

Những ý tưởng vĩ mô về giải pháp tài chính toàn cầu tại London ngày hôm nay chắc chắn sẽ mất rất nhiều thời gian để thực thi. Trong thời gian đó, những doanh nghiệp vừa và nhỏ, như doanh nghiệp của tôi, sẽ tiếp tục gánh chịu những thiệt hại trực tiếp và khốc liệt của cuộc khủng hoảng.

Tôi nghĩ điều quan trọng nhất chúng tôi chờ đợi là G20 phải có biện pháp hết sức cụ thể giúp đỡ doanh nghiệp. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ như chúng tôi đang rất cần được sự hỗ trợ của ngân hàng. Một mặt để vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay; mặt khác, chúng tôi cần được giúp đỡ để chuẩn bị cho tương lai.

Có nghĩa là chúng tôi cần được giúp đỡ để đầu tư, phát triển thị trường. Nhu cầu ưu tiên duy nhất của chúng tôi lúc này là được hỗ trợ về tín dụng dưới những hình thức đặc biệt, các khoản vay ngắn hạn với lãi suất ưu đãi.

Ảnh hưởng

BBC:Cuộc khủng hoảng hiện nay có ảnh hưởng tới các kế hoạch, dự án đầu tư của doanh nghiệp của ông tại nước ngoài, chẳng hạn như ở Việt Nam, hay Trung Quốc, nơi ông có kinh nghiệm?

Vâng, chúng tôi chịu ảnh hưởng rất cụ thể của cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực này. Hiện tại, để đầu tư ở Việt Nam hay Trung Quốc, chúng tôi rất cần có vốn để thực hiện thăm dò thị trường, triển khai các liên hệ ở địa phương và chuẩn bị các yếu tố hạ tầng cơ sở.

Chắc chắn rằng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ của chúng tôi phải phanh lại việc đầu tư không chỉ ở Việt Nam mà còn ở những nơi khác, do chúng tôi không có đủ tiền mặt cần thiết và các hỗ trợ tài chính từ ngân hàng.

BBC:Đây có vẻ là ví dụ sinh động về một hiệu ứng Domino mà giới đầu tư quốc tế của Pháp đang trải nghiệm, đúng không thưa ông?

Hoàn toàn chính xác. Tôi xin nêu một ví dụ, Hiệp hội Doanh nghiệp Pháp (MEDEF) mới đây có lập kế hoạch tổ chức một đoàn xúc tiến, trao đổi kinh doanh tới Việt Nam vào tháng 6 tới đây.

Cho tới ngày hôm nay, trong danh sách thành phần tham gia đoàn chỉ gồm toàn các ‘ông lớn', tức những doanh nghiệp có dự trữ tài chính và có các khoản tín dụng ngân hàng quy mô. Nhưng các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay không có được bất cứ một phương tiện nào để tiếp cận các nguồn lực đó.

Bản thân doanh nghiệp của tôi không thể tham dự vào phái đoàn này vì chúng tôi không có đủ phương tiện. Các chi phí không chỉ đơn thuần là việc đi lại, mà còn phải chi cho nghiên cứu thị trường, các liên hệ xúc tiến đầu tiên cho đầu tư tại địa bàn. Chúng tôi không có dự trữ đủ cũng như tín dụng ngắn hạn của ngân hàng.

Image caption Các lãnh đạo họp tại London để bàn cách 'cứu' thế giới

Lo lắng tương lai

BBC:Các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở miền Nam Pháp, như ở Castre hay Toulouse, theo ông, bị thiệt hại ra sao trong cuộc khủng hoảng, có nhiều doanh nghiệp bị đóng cửa không và bản thân doanh nghiệp của ông bị thiệt hại gì?

Nhiều doanh nghiệp ở vùng Midi-Pyrénées, hay rộng hơn toàn vùng Nam nước Pháp, đã và đang tiến hành sa thải nhân công. Mỗi nhóm mất việc thường gồm từ 10-20 nhân viên. Quá trình này rất khó nhận ra vì như anh thấy các nhóm bị sa thải rất nhỏ.

Thế nhưng tổng kết lại thì tác động gánh chịu là rất lớn. Đặc biệt ở các ngành như xây dựng, thầu phụ chế tạo ô tô, thiết bị nội thất và gần đây nhất là các ngành vốn đã bị ảnh hưởng mạnh do cạnh tranh quốc tế như dệt may, hay các doanh nghiệp sản xuất thủ công. Tất cả các ngành này hiện nay đang bị báo động đèn đỏ.

Theo bản tin kinh tế của vùng Midi-Pyrénées, cập nhật hàng tuần từ 3-4 thông báo tình hình doanh nghiệp, thì có từ 5-6 tin tức doanh nghiệp gặp khó khăn. Và có thể thận trọng nói rằng, mỗi ngày có một doanh nghiệp vừa và nhỏ ở miền Nam Pháp đóng cửa, trong khi có một doanh nghiệp khác gặp khó khăn vì tăng trưởng âm, phải tìm kiếm vay nợ và sa thải nhân công.

Doanh nghiệp của tôi thuộc lĩnh vực dịch vụ tư vấn. Rất may mắn là chúng tôi chưa phải sa thải nhân viên, vì cách đây 2-3 năm, chúng tôi tập trung vào ký kết các hợp đồng dài hạn trên thị trường.

Dù chúng tôi tạm ổn từ nay tới hết cuối mùa Thu năm 2009, tôi đang lo lắng cho tương lai các hợp đồng sau thời gian đó và tôi nhận thấy rõ ràng có một sự giảm sút lớn về các cơ hội kinh doanh hiện tại.

BBC:Cuộc khủng hoảng này theo ông bao giờ sẽ chấm dứt và ông có nghĩ rằng tổng thống Nicolas Sarkozy sẽ có được một giải pháp hữu hiệu nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp PME Pháp sớm thoát ra khỏi tình thế khó khăn?

Tôi thường xuyên theo sát các báo cáo, tổng kết kinh tế của các cơ quan như Viện thống kê và nghiên cứu kinh tế Pháp (INSEE), hay Tổ chức Hợp tác, Phát triển Kinh tế (OECD). Nhiều tổ chức quan sát độc lập khác đều cho rằng có thể ra khỏi khủng hoảng vào cuối năm 2009.

Và tôi nghĩ các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn phải mất khoảng 1 năm để phục hồi, tức là vào cuối Quý một năm sau. Nhưng từ nay tới 2010, các PME tại Pháp sẽ tiếp tục chịu đựng thiệt hại.

Còn về các giải pháp của tổng thống Sarkozy, từ ý kiến cá nhân, tôi không cho rằng các biện pháp mà ông đưa ra sẽ phát huy hiệu quả đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ như chúng tôi. Không chỉ vì tình hình kinh tế toàn cầu nói chung còn xấu, nhưng điều quan trọng nhất là tổng thống Sarkozy quá lo lắng tới tăng trưởng kinh tế, mà thiếu chú trọng tới các PME.

Và cuối cùng, hành động hiện nay của tổng thống đối với các tổ chức ngân hàng và tài chính chưa đủ mạnh để có được các động thái thuận lợi cho khối PME Pháp. Và tôi xin khẳng định rằng vào thời điểm này, không có một doanh nghiệp vừa và nhỏ nào có thể dựa được vào các ngân hàng Pháp.

Tin liên quan