Giảm lương lãnh đạo xí nghiệp tại TQ

Giám đóc các xí nghie56p tại TQ
Image caption Chính phủ TQ lo ngại hố cách biệt giữa giàu và nghèo

Lãnh đạo các ngân hàng quốc doanh và công ty bảo hiểm tại Trung Quốc vừa được thông báo là lương của họ sẽ bị cắt giảm để thu hẹp bớt cách biệt giữa họ và giới công nhân viên chức.

Một thông tư chính phủ nói rằng các công ty tài chính đã trả lương quá hậu hĩ cho cấp lãnh đạo.

Thông tư này được đưa ra giữa lúc có quan ngại về suy thoái kinh tế mà cho tới nay đã khiến cho 20 triệu người mất việc làm.

Lương của cấp lãnh đạo tại Trung Quốc còn khiêm nhường so với tiêu chuẩn của phương Tây tuy nhiên vẫn còn cao gấp nhiều lần so với giới công nhân viên chức bình thường.

Lương bình quân hàng năm của công nhân viên chức tại một trong các định chế hàng đầu tại Trung Quốc là khoảng 58 ngàn đô la Mỹ và lương của cấp lãnh đạo chóp bu cao hơn rất nhiều.

Một cuộc thăm dò công bố trên một tập san về thương mại tại Thượng Hải cho biết tại các thành phố ở Trung Quốc, lương bình quân hàng năm của công nhân viên chức là khoảng hai ngàn đô la Mỹ, trong lúc tại thôn quê, mức lương này thấp hơn nhiều.

'Quá đáng'

Bộ Tài Chính Trung Quốc cho biết thang lương của cấp lãnh đạo trong ngành ngân hàng và bảo hiểm trong năm 2008 hiện đang được xét lại, tuy nhiên, không thể vượt quá 90% thang lương của năm trước đó.

Bộ này nói rằng phải cắt giảm thêm nữa lương của cấp lãnh đạo các công ty làm ăn thua lỗ trong năm qua.

Bộ Tài Chính nói "Các công ty tài chính đã trả lương cho cấp lãnh đạo một cách quá đáng. Cách biệt về lương giữa họ và công nhân viên chức rõ ràng ngày càng quá lớn".

Bộ này nói thêm rằng đợt cắt giảm là cần thiết " để điều hòa sự phân phối thu nhập".

Phần lớn các ngân hàng lớn, các công ty bảo hiểm, các công ty cổ phần cũng như các định chế tài chính khác tại Trung Quốc đều thuộc quyền sở hữu của chính phủ.

Mức thu nhập trước thuế của cấp lãnh đạo các định chế này sẽ bị giảm 10%, và điều này có nghĩa rằng số lương, số tiền thưởng và các khoản bảo hiểm an sinh của họ sẽ bị cắt giảm.

Phái viên Chris Hogg của đài BBC tại Thượng Hải nói rằng đợt cắt giảm này cộng thêm biện pháp giảm thêm 10% đối với công ty làm ăn thua lỗ dường như để trấn an dân chúng đang thắc mắc về mức lương của cấp lãnh đạo.

Mức lương trả cho các giám đốc hiện nay được hội đồng quản trị của các công ty này ấn định.

Phái viên đài chúng tôi cho biết thêm cấp lãnh đạo các công ty này khó lòng làm ngơ thông tư này nhưng đồng thời cũng khó áp dụng đúng tinh thần thông tư.

Nhiều công ty hiện có chi nhánh tại Hồng Kông và hiện cũng không rõ là lương của các giám đốc các công ty này sẽ bị ảnh hưởng ra sao.