IMF cảnh báo suy thoái sẽ trầm trọng

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nói kinh tế toàn cầu theo dự kiến sụt giảm 1,3% trong năm 2009, cho thấy suy thoái toàn cầu lần đầu tiên từ Chiến tranh Thế giới thứ II.

Trong tháng Một, IMF từng dự đoán tổng sản lượng kinh tế thế giới sẽ tăng 0,5% trong năm 2009.

Nay, tổ chức này nói kinh tế Anh Quốc sẽ phát triển âm 4,1% trong năm 2009, và sẽ bị sụt giảm thêm 0,4% vào năm 2010.

Tuy nhiên, các nền kinh tế lớn khác còn bị phát triểm âm nhiều hơn như Đức -5,6%, Nhật Bản -6.2, và Ý với mức tăng trưởng -4,4% trong năm 2009.

Triển vọng cho nền kinh tế các nước tiên tiến không sáng sủa hơn vào năm 2010, với dự đoán tổng tăng trưởng là 0%.

Image caption Khủng hoảng tín dụng tác động nhiều tới suy thoái kinh tế hiện nay

IMF nói số liệu cho thấy đây là suy thoái nặng nề nhất kể từ hậu Đại chiến Thế giới II với thực trạng suy giảm GDP của các nước lớn chiếm 75% kinh tế toàn cầu.

GDP hiện sụt giảm ở mức "chưa từng" 7,5% theo mức thường niên tại các nước giàu trong quý cuối cùng năm 2008, và IMF dự kiến sẽ vẫn sụt theo tỷ lệ này trong quý I năm nay.

IMF nói chỉ có sự phục hồi tại các nước đang phát triển và những nền kinh tế mới nổi lên mới có thể làm bàn đạp cho tăng trưởng dương vào năm 2010.

Sau 60 năm là động cơ tăng trưởng kinh tế thế giới, sự sụt giảm mậu dịch đang gây ảnh hưởng lớn tới các quốc gia xuất khẩu hàng đầu tại châu Á.

Khủng hoảng tài chính vẫn là tâm điểm của suy thoái toàn cầu và IMF ước tính gây thiệt hại 4 ngàn tỷ đôla, cao gấp 4 lần so với mức IMF dự báo cách đây một năm.

IMF nói cần có hành động khẩn trương nhằm gia cố cho hệ thống ngân hàng, hỗ trợ các kế hoạch kích thích tài chính ngắn hạn nhằm rút ngắn thời gian suy thoái.

Tin liên quan