Các ngân hàng Mỹ huy động thêm vốn

Wells Fargo
Image caption Wells Fargo là một trong các ngân hàng đầu tiên công bố kế hoạch huy động vốn

Ngân hàng Mỹ Wells Fargo nói họ lên kế hoạch huy động 7,5 tỉ USD bằng cách bán ra một lượng cổ phiếu mới, chỉ một ngày sau khi Bộ Ngân khố Hoa Kỳ nói 10 nhà băng cần gia tăng lượng vốn dự trữ của họ.

Ngân hàng Morgan Stanley cũng hi vọng sẽ huy động được 3,5 tỉ USD từ việc bán cổ phiếu.

Ngân hàng Hoa Kỳ cho biết họ lên kế hoạch sẽ bán cổ phiếu và huy động thêm số vốn là 33,9 tỉ USD mà họ cần.

Hôm thứ Năm, Bộ Ngân khố Mỹ nói 10 trong số 19 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ cần phải tăng thêm số vốn là 74.6 tỉ dollar nếu tính tổng số.

Đây là kết luận chính sau khi giới chức thực hiện một cuộc kiểm tra để xem các ngân hàng có đủ vốn để đối phó với tình trạng suy thoái tồi tệ thêm hay không.

Các ngân hàng cần thêm vốn có thời gian từ nay cho tới ngày 8/6 để hoàn tất kế hoạch huy động vốn của họ, và cần được sự phê chuẩn của giới chức.

Trong khi đó, công ty tín dụng địa ốc Fannie Mae nói họ cần thêm 19 tỉ dollar tiền viện trợ của chính phủ sau khi cho biết họ lỗ 23,2 tỉ USD trong qu‎‎‎ý đầu năm nay.

Bán rẻ

Cổ phiếu của Wells Fargo được định giá ở mức 22 dollar/cổ phiếu - là mức giảm tới 11% so với mức giá đóng cửa hôm thứ Năm.

Image caption Citigroup cần có thêm 5.5 tỉ USD

Cổ phiếu của Morgan Stanley được định giá ở mức 24 dollar/cổ phiếu, giảm 12% so với mức giao dịch cuối ngày thứ Năm.

Ken Lewis, giám đốc điều hành Ngân hàng Hoa Kỳ - ngân hàng cần có thêm nhiều vốn nhất - nói rằng ông sẽ ở lại để giúp ngân hàng huy động thêm vốn và trả các khoản vay của chính phủ.

Ông Lewis đối mặt với những chỉ trích vì chuyện đã mua Merrill Lynch. Một số nhà đầu tư kêu gọi ông từ chức.

Các nhà băng khác cần thêm tiền là GMAC, vốn là công ty tài chính của General Motors, cần 11,5 tỉ USD; Citigroup cần thêm 5,5 tỉ dollar và Morgan Stanley, được biết cần thêm 1,8 tỉ USD.

19 ngân hàng được kiểm tra chiếm 2/3 tổng số tài sản trong hệ thống ngân hàng Mỹ, và nắm giữ hơn một nửa số tiền cho vay trong nền kinh tế Hoa Kỳ.

Tin liên quan