Các công ty Đức lạc quan hơn

Xe hơi VW mới đợi đưa lên tàu ngoài cảng
Image caption Nhu cầu hàng xuất khẩu của Đức giảm đáng kể

Các công ty tại Đức, nước có nền kinh tế lớn nhất tại châu Âu, nay đang tự tin hơn kể từ sáu tháng qua, theo một chỉ số quan trọng cho thấy.

Chỉ số Ifo tiếp tục tăng sang tới tháng thứ 2, đạt mức 84.2 vào tháng Năm so với mức 83.7 hồi tháng Tư. Tuy nhiên mức này vẫn là thấp hơn so với dự đoán.

Khảo sát gợi ý cho thấy "tình trạng ổn định dần dần ở mức thấp các sản lượng kinh tế," theo người đứng đầu nhóm khảo sát.

Các số liệu kinh tế khác cũng cho thấy một triển vọng sáng sủa hơn trong thời gian gần đây.

Trước đó trong tháng, khảo sát Zew về tâm trạng của các nhà đầu tư đã tăng ở mức cao nhất kể từ gần ba năm qua, và chỉ số mua của các nhà quản lý tại Đức leo lên mức cao nhất trong 7 tháng qua.

Đức đã bị ảnh hưởng do tình trạng kinh tế toàn cầu trong lĩnh vực xuất khẩu, một động lực chủ chốt trong nền kinh tế nước này.

Một số phân tích gia cho biết khảo sát Ifo, vốn phản ánh quan điểm của 7.000 công ty, cho thấy có dấu hiệu giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng có lẽ đã qua.

"Tóm lại, kết quả của cuộc khảo sát gợi ý rằng chúng ta đã qua giai đoạn tồi tệ nhất trong cuộc khủng hoảng suy thoái này," Marco Bargel, phân tích gia tại Postbank, cho biết.

Nhưng không phải tất cả mọi người điều lạc quan như vậy.