Tham nhũng trên toàn cầu sẽ tăng?

Image caption Khối tư nhân nay bị xem là nơi hối lộ nhằm thay đổi chính sách công.

Một khảo sát toàn cầu nói tác động của khủng hoảng tài chính làm người ta thêm lo ngại tăng tham nhũng trong khối công ty tư nhân.

Tổ chức Minh bạch Quốc tế nói 53% trong tổng số 73000 người trả lời từ 69 quốc gia nay xem khu vực tư nhân là khối tham nhũng, tăng từ mức 45% trong năm 2004.

Bản khảo sát cũng cho thấy rằng đa số người được hỏi tin rằng các công ty tư nhân trả tiền lót tay nhằm ảnh hưởng chính sách công.

Tuy nhiên, những người được hỏi nói rằng hầu hết các đảng phái chính trị là các cơ quan tha hóa.

Huguette Labelle, Chủ tịch Tổ chức Minh bạch Quốc tế, cơ quan chống tham nhũng đặt tại Berlin nói: "Kết quả khảo sát cho thấy bất bình của công chúng đối với cơ chế quản lý lỏng lẻo dẫn tới khủng hoảng tài chính.

Khảo sát nói thực trạng khu vực tư nhân đút lót cho chính khách bị coi là một vấn đề nghiêm trọng ở Georgia và Armenia, tuy nhiên nó vẫn còn là vấn đề lớn tại Hoa Kỳ và Canada.

'Lựa chọn không thể'

Bà Labelle nói: " Điều cần thiết lúc này là hành động mạnh của các các công ty nhằm thông báo một cách minh bạch về tài chính và tương tác với chính phủ".

Hơn 10% số người trả lời rằng họ đã phải trả một khoản hối hộ trong năm ngoái.

Khảo sát cho thấy các hộ có thu nhập thấp thường phải trả tiền hối lộ.

Bà Labelle nói: "Kinh tế khó khăn càng làm cho các hộ nghèo thêm khó. Có những trường hợp cha mẹ phải trả tiền hối lộ để con cái được bác sỹ khám bệnh".

Cameroon, Liberia, Sierra Leone và Uganda là các nước bị ảnh hưởng nhiều nhất với hơn 50% số người trả lời câu hỏi nói họ phải hối lộ trong năm qua.

Tin liên quan