Thị trường VN giảm mua xe hơi

Image caption Kinh tế yếu kém làm ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu dùng

Xe hơi bán tại Việt Nam vào tháng Năm giảm 24% so với năm ngoái trong bối cảnh kinh tế yếu kém làm giảm nhu cầu.

Tổng số xe bán tại thị trường trong nước vào tháng Năm chỉ ở mức 8.761 xe.

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết vào hôm thứ Hai rằng xe bán trong khoảng thời gian từ tháng Một tới tháng Năm năm nay của 16 hãng giảm 35% so với cùng giai đoạn vào năm ngoái, đứng ở mức 58.860 chiếc.

Các đại lý xe nói nhu cầu có thể giảm mạnh từ nay tới cuối năm trong bối cảnh người tiêu dùng hoãn mua các hạng mục nhiều tiền như nhà và xe hơi.

Kinh tế Việt Nam theo dự kiến tăng trưởng 3.1% trong quí Một, mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Trong giai đoạn tới Một tới tháng Năm, Toyota của Nhật vẫn đứng vị trí đầu bảng tại Việt nam với tổng số xe bán ra 10.228, tuy đã giảm 14% so với cùng giai đoạn năm ngoái.

Trong khi đó Ford chỉ bán được 3.441 xe (giảm khoảng 33%) và Honda chỉ bán được 2.816 xe, giảm 47%.

Trong năm 2008, lượng xe hơi bán ra tại Việt Nam tăng 37%, với tổng số 110.186 xe, đạt mức tăng rõ rệt so với mức tiêu thụ năm 2007 là 80.000 xe.

Vào đầu năm 2009, Hiệp hội VAMA đã gửi thư đề nghị Chính phủ Việt Nam giãn thời gian thi hành Luật Thuế VAT, Tiêu thụ đặc biệt và Phí trước bạ.

Trong công văn này, VAMA nói Việt Nam phải chống chọi với lạm phát và suy giảm kinh tế, dẫn tới sụt giảm "nghiêm trọng" về nhu cầu ôtô trong nước.

Tổ chức này cũng nói những thay đổi về thuế trong năm 2009 sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các thành viên.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài