FED dự đoán Mỹ sắp "tai qua nạn khỏi"

Khách hàng đi siêu thị ở Mỹ
Image caption FED vẫn tỏ ra dè dặt về triển vọng kinh tế ở Mỹ

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) nói cuộc suy thoái tại nước này đang "chậm lại" nhưng tình hình kinh tế vẫn còn tiếp tục yếu kém.

Ngân hàng trung ương đã không thay mức lãi suất và nói sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp, từ 0 đến 0,25% thêm "một thời gian".

FED cũng nói sẽ tiếp tục giữ mức hiện thời đối với việc mua nợ dài hạn của chính phủ để tăng mức cung ứng tiền.

Cơ quan này dự kiến mức lạm phát đã ở mức "kiềm chế được trong một thời gian" kể cả khi giá nhiên liệu và hàng hóa tăng cao trong thời gian gần đây.

FED nói trong một tuyên bố đưa ra sau kỳ họp hai ngày: "Thông tin nhận được kể từ khi Ủy Ban Thị Trường Mở Liên Bang (FOMC) nhóm họp hồi tháng Tư cho thấy tiến độ suy giảm kinh tế đã chậm lại."

Đúng như dự kiến, FOMC đã biểu quyết nhất trì duy trì mức lãi suất cơ bản.

Hồi tháng Ba, Ngân hàng trung ương đã công bố một chương trình 1.2 tỷ đô la nhằm mua nợ chính phủ để thúc đẩy việc cho vay và khuyến khích phục hồi kinh tế, một chính sách được biết tới dưới hình thức tăng việc in thêm tiền mới.

FED nói thêm rằng cơ quan này sẽ tiếp tục "đánh giá về thời gian thích hợp và các ngân khoản sẽ dùng để mua trái phiếu, phù hợp với tình hình kinh tế và các điều kiện trong thị trường tài chính."

Các nhà phân tích tỏ ra không bất ngờ về kết quả cuộc họp mới nhất của FOMC.

Jim Awad từ Quỹ quản lý Zephyr Management tại New York nói: "Đây chính xác là những gì mà thị trường cần. FED đang chỉ ra rằng tình trạng phục hồi vẫn đang rất mong manh."

Tin liên quan