Nga khống chế khu vực đánh bạc

Image caption Sòng bạc được mở tại nhiều nơi ở Nga sau khi Liên Xô sụp đổi năm 1991

Một luật mới có hiệu lực tại Nga giới hạn bốn khu vực dành riêng để mở sòng bạc thay vì mở tràn lan tại thủ đô Moscow.

Luật này cấm đánh bạc trên mạng, tại sân bay, siêu thị và các một số nơi khác.

Tuy nhiên giới chỉ trích nói bước đi này sẽ làm hơn 300 ngàn người mất việc và đưa hoạt động đánh bạc vào chỗ hoạt động bất hợp pháp trong bối cảnh vẫn có khủng hoảng kinh tế ở Nga.

Luật này vốn được giới lập pháp của Nga thông qua hồi năm 2006 và là sáng kiến của người hồi đó giữ chức Tổng thống là Vladimir Putin, hiện đang ngồi ghế thủ tướng. 'Ý tưởng không thực tế' Kể từ ngày 1 tháng Bảy, những người muốn đánh bạc bị giới hạn trong phạm vi khu vực Kalinigrad ở biển Baltic, vùng Primorye ở Cận đông, Altai tại Siberia và một khu vực nữa ở phía nam bao gồm Rostov và Krasnodar.

Các khu vực được dành để làm sòng bạc đòi hỏi cần đầu tư lớn và giới chỉ trích biện luận rằng mọi thứ cũng chưa đâu vào đâu.

Samuel Binder, Phó tổng giám đốc Hiệp hội Phát triển kinh doanh Sòng bạc được Reuters trích lời nói "Đây là một ý tưởng hết sức phi thực tế và người ta sẽ đi đầu tư vào những nơi khác như tại các nước cựu Liên Xô cũ hoặc ở Mỹ La Tinh".

Sòng bạc và máy đánh bạc tự động có mặt ở khắp nước Nga sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991.

Chỉ tại riêng Moscow đã có tới hơn 500 sòng bạc hợp pháp và điểm chơi bạc.

Cảnh sát đã tuần tiễu nhiều ngả đường phố nhằm thi hành lệnh cấm chặt chẽ.

Việc mở tràn lan các sòng bạc gây phẫn nộ từ nhiều người Nga, đặc biệt là các lớp người có tuổi và những người nghèo.

Bà Galina Beleznikova, 65, nói với Associated Press: "Hãy để họ đóng cửa. Còn với chủ đề sòng bạc thì loại bỏ hẳn khỏi nước Nga là hơn cả”.

Tin liên quan