Điều tra thêm về vụ phá sản của MG Rover

MG Rover
Image caption MG Rover phá sản vào tháng 4/2005

Cục điều tra gian lận nghiêm trọng (SFO) của Anh sẽ điều tra các tình huống quanh vụ phá sản của công ty xe hơi MG Rover, có trụ sở tại Birmingham, năm 2005.

Phóng viên kinh doanh của BBC, Robert Peston, nói Bộ trưởng Thương mại Lord Mandelson sẽ đưa ra tuyên bố ngắn hôm thứ Hai nói về chuyện này.

Hành động này được đưa ra theo sau cuộc điều tra kéo dài bốn năm về vụ sụp đổ, làm 6000 người mất việc.

Bốn giám đốc điều hành của MG Rover khi đó nói “không có hành vi sai trái nào”.

Một người phát ngôn cho các giám đốc MG Rover nói: “Các giám đốc trong mọi thời gian đều sẵn lòng nhận trách nhiệm về những hành động của họ, giúp MG Rover trụ được trong 5 năm”.

Khi nhà máy MG tại Longbridge, Birmingham, phải đóng cửa, chính phủ Anh công bố gói hỗ trợ trị giá 150 triệu bảng cho những ai mất việc cũng như cho khoảng 12500 người bị ảnh hưởng tại các công ty chi nhánh khác.

Trì hoãn báo cáo

Cuộc điều tra mới này được thực hiện sau khi người ta hoàn tất cuộc điều tra kéo dài bốn năm theo điều 432 của luật Công ty, do các điều tra viên từ Bộ Thương mại Anh tiến hành.

Một phần cuộc điều tra đó là để tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra với hơn 400 triệu bảng để lại cho Phoenix Ventures khi công ty này mua lại MG Rover từ BMW năm 2000.

Phóng viên BBC nhận định báo cáo của các thanh tra từ bộ Thương mại giờ đây sẽ bị trì hoãn để đợi quyết định về chuyện có truy tố hình sự hay không.

Công ty MG Rover phá sản vào tháng 4/2005, với khoản nợ lên hơn 1 tỉ bảng.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài