Anh bớt thâm hụt do giảm nhập khẩu

Image caption Anh đang phải đối phó với thực trạng nhập siêu

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm từ nước ngoài giảm giúp Anh thu hẹp khoảng cách thâm hụt mậu dịch.

Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) nói thâm hụt về hàng hóa và dịch vụ trong tháng Năm tại Anh là £ 2.2 tỷ trong khi thâm hụt mậu dịch trong tháng Tư là £ 3 tỷ.

Phân tích gia David Page của Investec cho rằng số liệu của ONS đã cho thấy "người tiêu dùng thắt lưng buộc bụng nhiều hơn là bức tranh xuất khẩu mạnh". Số liệu cho thấy có dư về dầu, điều đó có nghĩa là xuất nhiều hơn nhập. Và đây là việc có thặng dư đầu tiên kể từ tháng Chín 2008 và lớn nhất kể từ tháng Mười hai năm 2004. Ủy ban Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức 0,5%.

'Qua lúc tồi tệ nhất'

Vào hôm 08/07, Hiệp hội doanh nghiệp thuộc Phòng thương mại Anh nói giai đoạn trầm trọng nhất của suy thoái kinh tế tại Anh đã qua nhưng còn quá sớm để nói về sự phục hồi.

Báo cáo, dựa trên khảo sát của 5.600 công ty cho thấy có sự hồi phục về lòng tin trong quí hai.

Phòng thương mại Anh (BCC) vẫn dự kiến có tới 3.2 triệu người thất nghiệp vào năm 2010. Giới kinh tế gia nói thực trạng tăng trưởng âm bất ngờ khiến ít khả năng kinh tế có thể tăng trưởng trở lại trong quý hai. Phillip Shaw từ Investec nói: "Số liệu cho thấy GDP tiếp tục tăng trưởng âm trong quý thứ hai". BCC nói khảo sát cho thấy ngành sản xuất cải thiện hơn ngành dịch vụ, là khu vực về tổng thể vẫn còn rất kém và điều đó có nghĩa còn quá sớm để nói rằng kinh tế đã được phục hồi.

Tin liên quan