Nhật Bản lo giảm phát

Số liệu Ngân hàng Trung ương cho thấy giá bán buôn ở Nhật Bản giảm ở tốc độ nhanh nhất trong tháng Sáu, làm tăng lo ngại bị giảm phát.

Chi phí hàng hóa bán giữa các doanh nghiệp giảm 6,6% so với một năm trước, là tốc độ giảm nhanh nhất từ mức kỷ lục hồi thập niên 1960. Trước đó chỉ số giá tiêu dùng giảm 1,1% trong tháng Năm so với một năm trước đó.

Trong thập niên 1990, Nhật Bản bị kẹt trong vòng xoáy giảm phát - là thực trạng ngược lại với lạm phát, tức là giá cả hạ thay vì tăng.

Giảm phát gây tổn hại tới kinh tế vì người tiêu dùng có xu hướng trì hoãn việc mua sắm và đợi cho đến khi giá giảm thêm nữa.

Điều này tạo hiệu ứng giá tiếp tục giảm.

Nếu không có người tiêu dùng chi tiêu nhằm kích thích tăng trưởng, sản lượng kinh tế sẽ hạ.

Chi phí cho xăng dầu và nguyên liệu giảm làm giá bán buôn hạ, nhưng giá thành phẩm hạ cho thấy nhu cầu nội địa sút giảm. Các nhà sản xuất đã giảm chi vốn đầu tư và cắt việc làm sau khi GDP tăng trưởng âm 3,8% trong quý đầu của năm. Tetsuro Sawano, từ công ty chứng khoán Mitsubishi UFJ nói: "Giá bán buôn giảm có khả năng sẽ tiếp tục thêm nữa trong tháng Bảy, tháng Tám và tháng Chín. Dữ liệu này giúp Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có các biện pháp đề phòng cẩn trọng cho nền kinh tế".

Tin liên quan