Úc cảnh báo TQ vụ cáo buộc gián điệp

Image caption Thủ tướng Kevin Rudd cảnh báo Trung Quốc về lợi ích kinh tế

Thủ tướng Australian Kevin Rudd cảnh báo Trung Quốc sẽ hứng rủi ro về lợi ích kinh tế trong vụ chuyên viên công ty khai thác khoáng sản Rio Tinto bị cáo buộc làm gián điệp.

Ông nói vụ này đang được bên ngoài theo dõi sát.

Ông Rudd đã chịu áp lực ở trong nước phải kiên quyết hơn với Trung Quốc để bảo vệ công dân Úc Stern Hu được tốt hơn.

Trung Quốc nói họ có bằng chứng cho thấy nhân viên của Rio Tinto làm gián điệp, hối lộ và lấy cắp bí mật nhà nước trong vụ điều tra lan rộng trong ngành thép Trung Quốc.

"Tất nhiên là Australia có lợi ích kinh tế đáng kể trong quan hệ với Trung Quốc nhưng tôi muốn nhắc các người bạn Trung Quốc rằng Trung Quốc cũng có rủi ro về lợi ích kinh tế với Australia và các đối tác thương mại trên toàn cầu”.

Ông Stern Hu và ba người đàn ông khác làm việc cho công ty khai thác khoáng sản Rio Tinto bị bắt giam vào tuần trước và bị cáo buộc trộm cắp bí mật nhà nước. Rio Tinto trước đó là công ty đàm phán chính cho các nhà chế biến quặng toàn cầu nhằm bàn thảo với các nhà máy thép của Trung Quốc về giá cho các hợp đồng cung ứng hàng năm.

'Bí mật nhà nước'

Truyền thông Trung Quốc nói nhân viên của Rio bị cáo buộc hối lộ cho giới công ty thép Trung Quốc để có được biên bản tại các cuộc đàm phán.

Tại Canberra, Úc, Đại sứ Trung Quốc đã được triệu tập tới bộ ngoại giao Úc lần thứ ba trong một tuần qua.

Truyền thông Úc mới đây đồn đoán vụ bắt này bị châm ngòi do Rio hủy hợp đồng 19.5 tỷ đôla đầu tư tại Trung Quốc.

Các câu hỏi xoay quanh hợp đồng bị hủy bắt nguồn từ việc công ty Rio tuyên bố hồi tháng Hai rằng họ sẽ chấp nhận khoản đầu tư thêm 19.50 tỷ đôla từ Chinalco, tập đoàn nhôm quốc doanh của Trung Quốc.

Hợp đồng này nếu thành sẽ là kỷ lục về khoản đầu tư của chính phủ Trung Quốc vào một công ty nước ngoài nhưng Rio đã đổi ý vào tháng trước và hủy hợp đồng.

Sau đó Rio đã bắt tay với công ty khai thác mỏ của Anh và Úc là BHP Billiton.

Chinalco nói vào thời điểm đó là họ “rất thất vọng”.

Tin liên quan

Cũng ở BBC