Lợi nhuận quý của Google tăng

Google

Công ty Google thu về lợi nhuận theo quý tốt hơn cả mong đợi, mặc dù mức tăng doanh thu bị chậm lại do khủng hoảng kinh tế.

Thu nhập ròng của công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm trên internet này đạt 1,48 tỷ đôla Mỹ (tương đương 900 triệu bảng Anh) trong ba tháng tính tới 30/6/2009, so với mức 1,25 tỷ đôla năm ngoái. Cùng lúc, doanh thu tăng thêm 3% đạt mức 5,52 tỷ đôla Mỹ và hơn một nửa trong số này, 53%, là từ các nguồn thu ngoài nước Mỹ. Giới phân tích hầu hết đều có những phản ứng tích cực trước kết quả này, nói rằng công ty đã thành công trong việc kiềm chế chi phí. Google tỏ ra hết sức lạc quan về những gì đạt được ‘đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô đang tiếp tục đi xuống’. Giám đốc điều hành Eric Schmidt cho biết: ‘Kết quả này cho thấy sức dẻo dai trong mô hình kinh doanh của Google và những cố gắng đầy trách nhiệm trong việc quản lý chi phí’. Mỗi cổ phiếu của Google lãi 5,36 đôla Mỹ, tức là tốt hơn dự báo của các nhà phân tích lúc trước dự kiến mức lãi ở khoảng 5,08 đôla/cổ phiếu.

'Hạt giống số một'

Sameet Sinha, một phân tích viên tại công ty chứng khoán JMP Securities cho biết: ‘Đây là những con số đáng mừng. Doanh thu đạt mức như mong đợi, và giám đốc điều hành mới đã thực sự mang đến những hiệu quả hoạt động mạnh mẽ’. ‘Điều này khẳng định Google hiện đang là hạt giống số một về quảng cáo mạng và các nhà đầu tư không thể bỏ qua’. Tuy nhiên, Ross Sandler, một phân tích gia tại quỹ RBC Capital, đưa ra đánh giá lẫn lộn về kết quả này. ‘Xét cho cùng thì người ta nên tập trung xem xét những gì sẽ diễn ra trong nửa năm còn lại’. Cổ phiếu của Google tăng 1%, đạt mức 442,6 đôla Mỹ, nhưng ngay sau đó đã rớt 2,4% trong các phiên giao dịch ngoài giờ. Tần suất kích chuột trả tiền – bao gồm những lần nhấp chuột vào các quảng cáo trên trang mạng Google và các trang của đối tác AdSense – tăng 15% tính theo năm, mặc dù trong quý một vừa rồi, tần suất này giảm 2%.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài