Chi phí cho khủng hoảng tín dụng toàn cầu

Image caption Các nước thuộc nhóm G20 đang có tỷ lệ thất nghiệp cao

Quỹ Tiền tệ Quốc tế nói khủng hoảng tín dụng toàn cầu làm chính phủ các nước mất 10 ngàn tỷ đôla.

IMF nói rằng các nước giàu chi 9.2 ngàn tỷ đôla theo dạng hỗ trợ cho chính phủ trong lĩnh vực tài chính, trong khi các nền kinh tế mới nổi đã chi khoảng 1,6 ngàn tỷ đôla. Khoảng $1.9 ngàn tỷ là ở dạng được giải ngân ngay, trong khi phần còn lại ở dạng cam kết hoặc các khoản cho vay.

Chính phủ các nước có khả năng thu hồi hầu hết số tiền này khi kinh tế thế giới phục hồi, tuy nhiên họ sẽ vẫn bị thâm hụt lớn.

Lỗ hổng ngân sách

IMF cũng đã sửa lại ước tính việc kinh tế toàn cầu chững lại ảnh hưởng ra sao tới ngân sách chính phủ các nước.

Nay IMF nói các nước thuộc nhóm G20 bị thâm hụt ngân sách 10,2% trong tổng sản lượng kinh tế hoặc GDP trong năm 2009, thể hiện mức thâm hụt lớn nhất đối với các quốc gia kể từ Đệ nhị Thế chiến.

Mức thâm hụt ngân sách theo dự kiến ở Mỹ là 13,5% GDP, Anh là 11,6%, và Nhật Bản theo dự kiến thâm hụt ở mức 10,3%.

Hỗ trợ Tài chính

Image caption Chính phủ các nước dùng gói kích thích để khắc phục suy thoái

Việc tăng thiếu hụt ngân sách là do thực trạng kinh tế thế giới toàn cầu chững lại làm chính phủ các nước giảm doanh thu cũng như do các chính phủ phải đưa ra các biện pháp kích thích nhằm khắc phục kinh tế nội địa.

IMF dự tính rằng các nước thuộc nhóm G20 sẽ thực hiện kế hoạch kích thích kinh tế tương đương khoảng 2% GDP trong năm 2009, và 1,6% năm 2010 – nhưng IMF cũng nói khó đánh giá được tính hiệu quả của các biện pháp được triển khai.

Tuy nhiên, IMF nói rằng các kế hoạch này đang tạo ảnh hưởng lớn nhằm hạn chế mức độ nghiêm trọng của thực trạng suy thoái.

IMF ước tính việc cho các các gói kích thích đóng vai trò làm lực đẩy cho các nước thuộc G20 tăng trưởng khoảng 1,2%-4,7% trong năm nay. Tuy nhiên IMF ước tính vào năm 2014, nợ chính phủ sẽ lên tới mức 239% GDP ở Nhật Bản, 132% ở Italia, 112% tại Mỹ, và 99,7% ở Vương quốc Anh. Tuy nhiên xét ở góc độ từng nước thì nợ tại Anh tăng cao nhất vì tăng gấp đôi từ 44% vào năm 2007.

Mặc dù IMF nói rằng điều quan trọng là chính phủ các nước phải tìm được các biện pháo đáng tin cậy nhằm giảm thiếu hụt về dài hạn nhưng IMF vẫn khuyến cáo nên dùng các gói kích thích tài chính cho mục tiêu ngắn hạn.