Cựu lãnh đạo Samsung bị kết án

Lee Kun-hee
Image caption Ông Lee Kun-hee, 67 tuổi nay nhận án tù treo

Một tòa án tại Seoul đã tuyên bố cựu chủ tịch tập đoàn điện tử khổng lồ tại nước này, Samsung, phạm tội bội tín liên quan đến các giao dịch trái phiếu gian lận.

Lee Kun-hee hiện đã bị kết án tù treo bởi Tòa Thượng thẩm.

Vụ kiện xoay quanh các cáo buộc về việc ông Lee đã tung ra trái phiếu thấp hơn giá thị trường, dẫn đến một loạt những rắc rối tại một công ty con của Samsung.

Ông từ chức chủ tịch tập đoàn Samsung vào năm 2007, sau khi bị kết án tội trốn thuế.

Vụ kiện về việc bội tín đang được đưa ra phiên xử lần thứ hai sau khi Tòa án Tối cao vào tháng 5 vừa qua đã đề nghị Tòa thượng thẩm Seoul xem xét lại phán quyết trước đó.

Việc đưa ra trái phiếu của ông Lee có mục tiêu chuyển quyền quản trị sang con trai duy nhất của ông, Lee Jae-yong.

Image caption Samsung chiếm 20% sản lượng xuất khẩu của Hàn Quốc

Tòa Thượng thẩm Seoul tuyên án ông ba năm tù giam và số tiền phạt lên tới 110 tỷ won (tương đương 89,2 triệu đôla Mỹ).

Nhưng bản án tù giam được chuyển thành án treo nên ông Lee sẽ không phải ngồi tù nếu trong vòng năm năm tới không gây ra chuyện gì với pháp luật.

Vị cựu chủ tịch tập đoàn 67 tuổi, trong bộ áo véc đen, rời khỏi phòng xử sau khi lặng lẽ nghe tòa tuyên án.

Từng là một trong những người giàu nhất Hàn Quốc, ông đã lãnh đạo Samsung trong suốt 20 năm kể từ sau cái chết của người cha mà cũng là người sáng lập ra tập đoàn khổng lồ này.

Samsung được biết đến nhiều nhất trong ngành điện tử, tuy nhiên, đây cũng là một trong những tập đoàn đóng tàu lớn nhất thế giới.

Với lực lượng nhân sự toàn cầu lên tới 254000 người, lợi nhuận hàng năm của tập đoàn này lên tới 12,9 tỷ đôla Mỹ vào năm 2006 và chiếm tới gần một phần năm sản lượng xuất khẩu của Hàn Quốc.