Dệt may VN đối diện thách thức

Image caption Nghành dệt may thu hút nhiều lao động nữ tại ngoại tỉnh

Giữa bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, ước tính kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam năm nay đạt 9 tỷ đôla, không được như chỉ tiêu đặt ra.

Chủ tịch Tập đoàn Dệt May Việt Nam nói với truyền thông trong nước cần nhiều năm nữa để thị trường xuất khẩu phục hồi hoàn toàn.

Ông Lê Quốc Ân được trích lời nói nếu may mắn kim ngạch xuất khẩu của cả năm 2009 có thể đạt mức như năm 2008.

Quan điểm này cũng được ông Vũ Đức Giang, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex), chia sẻ.

Ông Giang được trích lời nói ảnh hưởng của suy thoái kinh tế khiến ngành dệt may Việt Nam tiếp tục hứng chịu nhiều rủi ro.

“Nếu như trong năm 2008, ngành dệt may đã đạt được những bước tăng trưởng khá mạnh thì năm 2009 dệt may Việt Nam lại vấp phải những khó khăn khác bởi đơn hàng từ nước ngoài giảm sút”, ông Giang nói.

Thêm vào đó khoảng 70% nguyên phụ liệu dệt may Việt Nam phải nhập khẩu vì hầu hết các doanh nghiệp phụ thuộc hoàn toàn vào nước ngoài.

Giới quan sát nói dao động tỷ giá ngoại tệ và sự bất ổn của thị trường quốc tế sẽ cũng là một số điểm bất lợi cho sự phát triển của toàn ngành.

Nhận định được đưa ra tại cuộc họp do Bộ Công Thương tổ chức vào ngày 19/8.

Hội nghị này bàn về tình hình của ngành dệt may của Việt Nam trong những tháng cuối năm nay, cả năm sau và thậm chí kết hoạch 5 năm tiếp theo.

Được biết đầu tư trong thời gian qua cho công nghiệp nguyên phụ liệu chưa đáng kể nên hiệp hội dệt may chỉ xây dựng kế hoạch xuất khẩu cho năm 2010 ở mức 10,5 tỷ đôla.

Tức là theo dự kiến năm 2015 khả năng xuất khẩu may mặc chỉ có thể đạt 17 tỷ đôla, thấp hơn mức kế hoạch đưa ra trước đó khoảng 1 tỷ đôla.

Tin liên quan