Úc triển khai dự án khí đốt lớn

Image caption Dự án bán khí đốt cho Trung Quốc có qui mô lịch sử

Australia đã chuẩn thuận cho dự án khí đốt tự nhiên lớn được xây dựng trên một hòn đảo bảo tồn thiên nhiên nằm ngoài khơi phía tây.

Dự án ở Đảo Barrow sẽ do công ty dầu Chevron của Mỹ điều hành với các đối tác là Shell và Exxon Mobil.

Dự án này cũng sẽ cung cấp khí đốt cho Trung Quốc. Các công ty đã chấp nhận bảo vệ hệ động vật tại khu vực này, đặc biệt là loài rùa lưng phẳng. Tuy nhiên, các nhà bảo vệ môi trường đã chỉ trích dự án khai thác khí đốt tại mỏ Gorgon với tổng trị giá 50 tỷ đôla Úc (42 tỷ đôla Mỹ). Đảo Barrow là nơi có một số loài có quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng.

Exxon Mobil trước đó đã ký một thỏa thuận 41.8 triệu đôla để xuất khẩu khí đốt cho PetroChina cho giai đoạn hơn 20 năm trong dự án họ có cổ phần.

'Gây hại môi trường'

Thỏa thuận bán 2.250.000 tấn khí đốt trong hơn 20 năm là thỏa thuận lớn nhất trong lịch sử Úc. Thỏa thuận được ký kết vào thời điểm Úc và Trung Quốc có một số căng thẳng theo sau vụ bắt giữ một giám đốc điều hành của công ty Rio Tinto vốn bị cáo buộc làm gián điệp thương mại.

Bộ trưởng Môi trường Peter Garrett cho biết ông đã nhận được cả hai đề xuất này và cũng ý thức được tác động về môi trường. "Các điều kiện tôi đưa kèm vào đề nghị của thỏa thuận này sẽ bảo đảm rằng không có tác động đáng kể về môi trường", ông Garrett nói tại Canberra. Tuy nhiên các chính khách đảng Xanh đã phản ứng giận dữ với quyết định này và nói rằng ông Garrett đã đặt bút ký cho thỏa thuận có một không hai làm hại tới môi trường.

"Không có điều kiện môi trường nào có thể bảo vệ được môi trường của các hòn đảo này," Thượng nghị sĩ Siewert Rachel nói.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài