PetroVietnam giảm doanh thu trong 2009

Image caption PetroVietnam hợp tác tìm dầu ở Venezuela

Tổng công ty Dầu khí Việt Nam, PetroVietnam, loan báo tổng mức doanh thu khối lượng dầu hỏa xuất khẩu theo dự đoán sẽ giảm đi 40% trong năm nay.

Trong một phiên họp tại trụ sở của công ty ở Hà Nội hồi trước đây trong tháng này, PetroVietnam ước lượng tổng số doanh thu ở mức 6,9 tỷ USD tức là giảm 40% so với năm ngoái, mặc dù sản lượng tăng 5% so với chỉ tiêu để lên đến 15,85 triệu tấn dầu.

PetroVietnam giải thích tình trạng thất thu này là do giá dầu thế giới đã giảm từ 60 USD xuống còn 42 USD một thùng trong năm ngoái.

Cũng trong phiên họp này, PetroVietnam đã đặt ra chỉ tiêu sản xuất là 15 triệu tấn trong năm tới, trong số này 9,43 triệu tấn được dành cho xuất khẩu, và số còn lại được giao cho nhà máy lọc dầu Dung Quất.

PetroVietnam đề nghị chính phủ cho phép công ty giữ lại phân nửa số tiền lời để đầu tư vào một số dự án thăm dò then chốt.

Thăm dò ở nước ngoài

PetroVietnam sẽ hợp tác với công ty dầu khí quốc gia Venezuela, PDVSA, để khai thác dầu nặng tại chính nước Venezuela.

Luật của Venezuela quy định các đối tác liên doanh với PDVSA, tức công ty dầu khí quốc gia, chỉ được phép nắm cổ phần thiểu số trong dự án khai thác.

Chính phủ cánh tả của tổng thống Chavez đã thành lập nhiều dự án khai thác dầu lửa với một số đồng minh. Công ty dầu của các nước như Trung Quốc, Nga, và Việt Nam đã vào Venezuela trong các dự án liên doanh.

Hoa Kỳ là nước nhập khẩu nhiều dầu thô nhất của Venezuela. Hiện nay nước này đứng thứ tư trong số những nước cung cấp dầu cho Mỹ.

Trước đây, Thủ tướng Việt Nam cũng đồng ý trên nguyên tắc cho tổng công ty Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) liên doanh với công ty dầu khí quốc gia Venezuela, PDVSA, trong các dự án thăm dò và khai thác dầu khí.

Cạnh đó PetroVietnam cũng được phép hợp tác với phía Venezuela để nghiên cứu khả năng xây dựng và kinh doanh nhà máy lọc dầu.

Công ty của hai nước có thể đầu tư vào các dự án xây dựng hệ thống kho cảng trung chuyển để tiếp nhận, phân phối dầu thô và sản phẩm dầu từ Venezuela sang Việt Nam và các nước trong khu vực.

Venezuela đứng thứ 5 trên thế giới về xuất khẩu dầu lửa. Công nghiệp dầu khí chiếm 82% kim ngạch xuất khẩu, đóng góp một nửa GDP. Hơn một nửa nguồn ngân sách của chính phủ nước Trung Mỹ đến từ dầu khí.

Tháng 11 năm 2008, khi sang thủ đô Caracas để dự cuộc họp thượng đỉnh của khối Apec, chủ tịch nước Việt Nam ông Nguyễn Minh Triết đã thăm chính thức Venezuela.

Ngoài các bàn thảo về lập liên doanh khai thác dầu lửa, lãnh đạo Việt Nam và Venezuela khi ấy có thảo luận về một ngân quỹ phát triển chung, tương tự như ngân quỹ Venezuela đã có với Trung Quốc và Iran.

Sau chuyến thăm Hà nội của ông Chavez tháng Sáu năm 2006, chính phủ Venezuela đã gia tăng quan hệ song phương với Việt Nam. Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh đã thăm Caracas trong năm 2007.

Trong cuộc gặp của viên chức cao cấp hai nước tháng Tám năm ngoái, bộ trưởng Năng lượng và Dầu hỏa Venezuela, Rafael Ramirez, cho báo giới hay tập đoàn dầu khí quốc gia của hai nước đã đạt được thỏa thuận về việc chở dầu thô từ Venezuela sang Việt Nam, để lọc tại một trong các nhà máy lọc dầu sẽ xây trong tương lai.

Việt Nam và Venezuela lập quan hệ ngoại giao từ năm 1989, năm ngoái kim ngạch mậu dịch giữa hai nước chỉ hơn 10 triệu đô la Mỹ một chút.

Tại phiên họp quốc hội đang diễn ra ở Hà Nội tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) sẽ phải giải trình về tính "hiệu quả" trong kế hoạch đầu tư của họ tại Venezuela.

Theo ông Nguyễn Đức Kiên, phó chủ tịch Quốc hội, các dự án liên doanh dầu khí giữa Việt Nam và Venezuela đã được quốc hội phê duyệt, và chúng thuộc "công trình trọng điểm."

Hợp tác với Venezuela

Ngày 28/11/2008, tại Caracas, tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký văn bản ghi nhớ với tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela (PDVSA) thành lập công ty liên doanh khai thác dầu nặng vùng châu thổ sông Orinoco, phía Đông Venezuela.

Hợp đồng liên doanh sẽ có hiệu lực sau khi được Quốc hội Venezuela phê chuẩn.

Dự kiến khi đi vào khai thác, lô Junin 2 thuộc vành đai dầu nặng Orinoco, sẽ cho phép khai thác khoảng 200.000 thùng dầu mỗi ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu một năm.

Dầu nặng sẽ được liên doanh đưa qua nhà máy lọc do hai bên góp vốn xây tại Việt Nam để nâng cấp thành dầu nhẹ thương phẩm.

Công ty thăm dò dầu khí Úc, Australian Worldwide Exploration Limited (AWE), loan báo họ mua lại cổ phần 23.3% của công ty Serica Energy Corp. tại lô 6/94 thuộc vùng trũng Nam Côn Sơn của Việt Nam.

Thỏa thuận này đang đợi PetroVietnam và chính phủ Việt Nam chấp thuận.

Lô 6/94 cách bờ biển Vũng Tàu 400 cây số, nằm ngay bên cạnh hai mỏ gas lớn hãng BP được quyền khai thác là Lan Tây và Lan Đô.

Nó cũng nằm gần một mỏ dầu vừa được hãng Premier Oil tìm thấy thời gian gần đây.

AWE sẽ hùn tiền theo cổ phần nắm giữ cho hoạt động thăm dò tại lô này, dự tính bắt đầu từ tháng Sáu năm 2009. Thông cáo báo chí của công ty phát hành tại thị trường chứng khoán Úc nói hy vọng khả năng tìm được dầu và khí khá cao.

Quyết định rút khỏi hai lô 5.2 và 5.3 tại vùng trũng Nam Côn Sơn của hãng BP hơn một tuần trước đây đã làm không ít người ngạc nhiên.

Chuyên gia cho rằng có thể hãng BP lo ngại khả năng xảy ra tranh chấp tại vùng biển có nhiều nước đòi chủ quyền.