Anh quốc định giữ nguyên lãi suất

Ngân hàng trung ương Anh quốc
Image caption Lãi suất cơ bản hiện tại là 0,5%

Ngân hàng trung ương Anh Quốc được dự đoán là sẽ giữ lãi suất ở mức 0,5% sang đến tháng thứ sáu, trước giờ ra quyết định về chính sách tiền tệ.

Nhiều khả năng họ sẽ tiếp tục chương trình bơm tiền vào nền kinh tế, gọi là giảm áp bằng số lượng, nhưng không có dấu hiệu mở rộng chính sách đó.

Các số liệu gần đây cho rằng Anh quốc bắt đầu trèo ra khỏi suy thoái.

Nhưng ngân hàng trung ương cảnh báo là sự hồi phục không chắc chắn và cần phải nhiều tháng thì chính sách của họ mới hoàn toàn có tác động.

Đứng yên

Suy nghĩ lạc quan về viễn cảnh kinh tế Anh Quốc đã giúp đẩy chỉ số FTSE 100 lên trên 5000 điểm, lần đầu tiên kể từ tháng Mười năm 2008.

Các số liệu chính thức trong tháng Bảy cho thấy ngành sản xuất của Anh tăng ở mức cao nhất trong vòng 18 tháng qua.

Trong tuần này, các chuyên gia đáng nể từ Viện nghiên cứu kinh tế và xã hội quốc gia nói nền kinh tế Anh quốc tăng 0,2 trong ba tháng tính đến tháng Tám.

Nhưng họ nói quá trình quay trở lại tăng trưởng có thể bị lẫn với "sự quay trở lại các điều kiện kinh tế bình thường".

"Hiện tại cũng có thể là giai đoạn ngưng trệ, sản lượng tăng trong một số tháng và giảm trong một số tháng khác," viện này nói.

Kích thích kinh tế

Hội đồng về chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương hồi tháng trước tăng kích cỡ của chương trình giảm áp bằng số lượng thêm 50 tỷ bảng, tạo ra 175 tỷ bảng trên bảng cân đối bằng cách in thêm tiền.

Ba trong số 9 thành viên của ủy ban, bao gồm cả thống đốc Mervyn King, hồi tháng trước bỏ phiếu tán thành việc tăng tiền lên thành 200 tỷ bảng.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế từ IHS Global Insight, Howard Archer nói các phát triển trong tháng vừa rồi "không có nhiều khả năng kéo theo hai trong số 6 thảnh viên còn lại trong hội đồng thay đổi suy nghĩ của họ về tình hình hiện nay và bỏ phiếu ủng hộ việc tăng thêm lượng giảm áp".

Ngân hàng cắt lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục, 0,5% nhằm cố gắng tăng sức vay trong nền kinh tế.

Cũng có những lời kêu gọi kéo lãi suất xuống dưới không nhằm ngăn các ngân hàng giữ tiền mặt không bơm vào nền kinh tế và đem cho các công ty và cá nhân vay.

"Người ta cần phải đặt câu hỏi về cách nhìn ước lệ cho rằng cắt giảm lãi suất xuống dưới 0,5% sẽ không giúp được gì," kinh tế gia hàng đầu của Phòng Thương Mại Anh, BCC, David Kern nói.

Mục tiêu của việc giảm áp số lượng là để khuyến khích các ngân hàng mở rộng bảng cân đối, chuyển dự trữ vào các khu vực tạo ra nhiều lợi nhuận hơn, ví dụ tạo ra các khoản vay mới, và do đó sẽ tăng nguồn cấp tiền vào nền kinh tế.

Một chuyên gia từng là thành viên của ủy ban ra quyết định về lãi suất cơ bản của Ngân hàng trung ương đã chỉ trích ngân hàng không phát hiện thấy suy thoái và không có hành động triệt để để tránh.

David Blanchflower tiếp tục chỉ trích đặc biệt đối với ông King, trong một bài viết đăng trên tạp chí New Statesman ra hôm thứ Năm vừa rồi.

Ông nói các thành viên hội đồng quản trị ngân hàng thiếu các kinh nghiệm thực tế cần thiết để hoạch định chính sách.

Tin liên quan