IMF điều chỉnh thiệt hại đã dự đoán

Image caption IMF sửa lại tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2010 từ 2,5% lên 3%.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã giảm dự báo về số tiền sẽ bị mất do nợ xấu và đầu tư thua lỗ khoảng 15%.

Tổng số tiền mà IMF dự kiến các ngân hàng bị mất trong khoảng từ 2007 tới 2010 được giảm từ 4 ngàn tỷ đôla xuống còn 3.4 ngàn tỷ đôla.

IMF cho biết việc sửa đổi được thực hiện vì nền kinh tế thế giới đã và đang tăng trưởng nhanh hơn mức dự kiến. Nhưng IMF cũng cảnh báo rằng thực trạng được cải thiện không thể được coi là cớ để trì hoãn cải cách tài chính. Báo cáo ổn định tài chính toàn cầu của IMF nói rằng rủi ro đối với hệ thống tài chính toàn cầu đã giảm bớt do kết quả của sự can thiệp của chính phủ và các ngân hàng trung ương cũng như dấu hiệu phục hồi toàn cầu. Không đủ mạnh

Ông Jose Vinals từ IMF nói: "Chúng ta đang trong giai đoạn hồi phục, nhưng điều này không có nghĩa là đã hết rủi ro.”

IMF cho rằng, thực trạng tài chính của các ngân hàng đã tương đối ổn định, nhưng chưa ở vị trí đủ mạnh để hỗ trợ phục hồi kinh tế. IMF đưa ra đánh giá như vậy trên cơ sở dựa vào dự báo rằng khoản thu nhập dự kiến sẽ từ các ngân hàng trong vòng 18 tháng tới sẽ không đủ để bù đắp số tiền họ thất thu do nợ xấu và đầu tư bị thua thiệt. Bản báo cáo được công bố một ngày trước khi IMF công bố Báo cáo về Triển Vọng Kinh tế Thế giới theo đó dự kiến sửa lại tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2010 từ 2,5% lên 3%. Tuy nhiên IMF cũng cảnh báo về nguy cơ chủ quan khi các nền kinh tế thấy có phục.

IMF kêu gọi các chính phủ triển khai các biện pháp cải cách hệ thống tài chính của họ bao gồm qui định các ngân hàng dự trữ tiền mặt nhiều hơn.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài