Lừa đảo bằng thẻ tín dụng giảm

Image caption Anh triển khai việc dùng chip điện tử và pin vào năm 2004

Cơ quan Chống gian lận của Anh nói số tiền lừa đảo và gian lận dùng thẻ giảm trong nửa đầu năm nay.

Tổng thiệt hại trong sáu tháng đầu năm là 233 triệu bảng, giảm 23%.

Các chuyên gia tin rằng các phần tử lừa đảo có thể quay sang mục tiêu là những thẻ do nhà băng nước ngoài phát hành.

Lần đầu tiên lừa đảo qua điện thoại, internet đều giảm nhưng gian lận qua dịch vụ ngân hàng trực tuyến lại lên tới 39 triệu bảng, tăng 55% so với nửa đầu năm 2008. Katy Worobec, người đứng đầu Fraud Control nói "Mặc dù rất khó để chứng minh, nhưng chúng tôi nghĩ rằng một trong những lý do thiệt hại giảm đơn giản chỉ vì các phần tử lừa đảo nhận ra rằng họ có thể làm tiền nhanh hơn bằng cách nhắm tới thẻ phát hành từ nước ngoài".

"Đặc biệt những thẻ không có chip điện tử và pin (mã số) bảo vệ".

Hơn nữa các thẻ này tiêu bằng tiền tệ hiện có giá cao hơn đồng bảng.

Bà Worobec nói thêm rằng "Thực tế là chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng 36% trong nửa đầu năm về số tiền gian lận dùng thẻ ở Anh do nước ngoài phát hành cho thấy có nhiều khả năng này”.

'Tinh vi hơn'

Ngành ngân hàng Anh triển khai việc dùng chip điện tử và mật mã vào năm 2004. Sau đó các vụ gian lận đã giảm trong hai năm tiếp theo đó.

Mất mát do lừa đảo bằng thẻ sau đó tăng trong năm 2007 và 2008 và lên mức kỷ lục 610 triệu bảng cuối năm ngoái. Nay dường như nạn lừa đảo bằng thẻ có vẻ được kiểm soát tốt hơn. Tuy nhiên khu vực tăng gian lận nhiều nhất xảy ra là với các giao dịch ngân hàng qua mạng.

Cơ quan Chống gian lận của Anh nói "Tội phạm sử dụng phương pháp tinh vi hơn để đánh cắp thông tin cá nhân của người sử dụng qua thư rác và phần mềm đánh cắp thông tin”.

Có 26.000 vụ lừa đảo từ tháng Một tới tháng Sáu 2009 - tăng 26% về số lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Được biết nạn lừa đảo qua thẻ nghiêm trọng nhất là tại Hoa Kỳ.

Tin liên quan