Kinh tế khu vực dùng euro tăng trưởng âm

Image caption Kinh tế khu vực dùng euro chịu ảnh hưởng mạnh từ suy thoái toàn cầu

Hoạt động kinh tế trong khu vực dùng đồng euro tăng trưởng âm 0,2% giữa tháng Tư và tháng Sáu.

Cơ quan Eurostat của Liên minh châu Âu trước đó nói rằng nền kinh tế của khu vực này bị tăng trưởng âm 0,1%.

Tuy nhiên số liệu sửa đổi cho thấy Hy Lạp, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Cộng hòa Czech đã thoát khỏi suy thoái trong khi Pháp và Đức đã có kinh tế tăng trưởng dương trở lại.

Kinh tế Anh theo dự kiến sẽ tăng trưởng âm từ 0,6% đến 0,8%. Ủy ban châu Âu cho biết chín quốc gia khác thuộc EU cũng đã phá vỡ qui tắc của khối khi để thâm hụt ngân sách dưới 3% GDP.

Các nước này là Đức, Italy, Hà Lan, Áo, Bỉ, Slovenia, Slovakia và Bồ Đào Nha. Cộng hòa Czech cũng bị tình trạng này mặc dù là nước nằm ngoài EU.

Tuy nhiên xuất khẩu khá hơn và người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn cùng các gói kích thích của chính phủ, góp phần cải thiện tình hình.

Thất nghiệp nhiều

Đầu tháng này, Ủy hội châu Âu cho biết nền kinh tế khu vực dùng đồng euro dần thoát khỏi suy thoái tuy mức cải thiện chưa tác động được tới thị trường lao động.

Tỷ lệ thất nghiệp tại 16 quốc gia sử dụng đồng euro tăng trở lại trong bối cảnh suy thoái kinh tế tiếp tục gây tác động.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 9,5% trong tháng Tám lên 9,6% trong tháng Chín.

Số người không có việc làm trong khu vực dùng đồng euro nay là 15.2 triệu.

Mặc dù có một số nền kinh tế tại khu vực đồng euro đang hồi phục sau suy thoái, nhưng giới nhà kinh tế dự kiến tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục tăng.

Trong số các nước thành viên, tỷ lệ thất nghiệp cao nhất là ở Tây Ban Nha, mức 18,9%, và Latvia 18,3%. Tỷ lệ thấp nhất là ở Hà Lan với 3,5%.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng tại mọi quốc gia trong khu vực, với mức tăng ít nhất tại Bỉ và Đức.

Xét về tổng thể, thất nghiệp tại khu vực dùng đồng euro nay cao nhất kể từ tháng 5 năm 1999.

Tại tất cả 27 thành viên của Liên minh châu Âu, tỷ lệ thất nghiệp bình quân là 9,1% với tổng số là 21.9 triệu người không có việc làm.

Đây là mức thất nghiệp trên toàn EU cao nhất kể từ năm 2005.

Tin liên quan