Đôla phục hồi nhờ ông Bernanke

bernanke
Image caption Bình luận của ông Bernanke tạo phản ứng tích cực

Đồng đôla phục hồi trở lại sau khi lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang, ông Ben Bernanke nói sẽ siết chặt chính sách tiền tệ khi nền kinh tế phục hồi.

Bình luận đó đã giảm bớt mối lo ngại về ảnh hưởng của lạm phát lên lãi suất cơ bản giữ nguyên ở mức hiện tại là giữa 0% và 0,25̀%.

Lãi suất cao hơn sẽ khiến đồng đôla hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Đôla Mỹ đã giảm giá gần đây nhưng nhờ bình luận của ông Bernanke, đồng USD đã tăng 0,8% so với đồng yên Nhật, và cũng tăng so với đồng euro và bảng Anh.

Tiền bảng Anh giảm 0,3% so với đồng đôla xuống thành 1,60280, trong khi tiền euro của EU giảm 0,45% xuống thành 1,472 và một đồng đôla đổi được 89,10 yên.

'Ngăn lạm phát'

"Chính sách thuế nhiều khả năng sẽ được bảo đảm trong một quãng thời gian kéo dài," ông Bernanke nói trong một cuộc họp báo ở trụ sở của Cục Dự trữ Liên bang ở Washington.

"Tại một số điểm, tuy nhiên, trong lúc quá trình phục hồi kinh tế tạm lắng, chúng ta sẽ phải siết chặt chính sách tiền tệ để ngăn sự xuất hiện của vấn đề lạm phát ở cuối con đường."

Các số liệu về kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục cho thấy sự phục hồi chắp vá và chậm chạp tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong lúc một báo cáo hồi tuần trước cho thấy các công ty Mỹ cắt giảm nhiều nhân viên hơn dự đoán trong tháng Chín, các con số trong tuần nay cho thấy sự tăng trưởng trong doanh số, và mức độ thất nghiệp giảm kỷ lục tính từ đầu năm tới nay.

Tin liên quan