Tại sao giá vàng đang tăng

Giá vàng tăng tới mức cao kỷ lục khi chạm mức 1050 đôla/ounce vào ngày 08 tháng 10.

(Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi tính tới cả yếu tố lạm phát thì vàng hiện nay chưa tới phân nửa giá trị đích thực so với hồi năm 1980 khi lên tới mức 2350 đôla/ounce.)

Có một số yếu tố đóng vai trò dẫn đến nhu cầu vàng tăng cao khiến đẩy giá lên: Đôla xuống giá: Đồng đôla của Hoa kỳ thường được xem là tiền tệ dự trữ của thế giới. Lãi suất thấp và việc chính phủ Hoa Kỳ triển khai gói hỗ trợ kinh tế lớn đã làm yếu đồng đôla. Những ai thường đầu tư vào đồng đôla đang tìm cách khác để đầu tư nhằm giữ giá.

Đầu cơ: Nhiều tiền đầu tư vào vàng là từ các hedge fund (quỹ đầu tư có qui mô), là những định chế tài chính phải bỏ tiền vào đâu đó để đầu tư.

Các nhà quan sát nói “Khi các ngân hàng để lãi suất cho vay thấp và đi vay cũng phải trả ít lãi thì vàng trở nên hấp dẫn”.

Nguy cơ lạm phát: Vàng được xem như hạng mục đầu tư để phòng khi có lạm phát. Hiện nay, lạm phát là khá thấp, nhưng lo lắng về khả năng có lạm phát vào năm 2010 khiến các nhà đầu tư bỏ tiền vào mua vàng.

Image caption Cũng có ý kiến cho rằng tại Ấn Độ đang là "mùa mua vàng"

Yếu tố tâm lý: Adrian Ash từ trang mạng kinh doanh vàng BullionVault.com ở Anh nói trong khi “vàng là thứ kim loại ít tính năng sử dụng thì nó lại giữ giá về dài hạn và không bị chi phối bởi giá trị đồng tiền”.

Điều đó khiến mọi người đổ xô vào vàng trong giai đoạn bất chắc mặc dù ông cũng cảnh báo giá vàng có thể sẽ biến động.

Mùa mua vàng: Trong văn hóa phương Tây, hiếm khi cá nhân mua vàng như một khoản đầu tư. Tức là giới cố vấn tài chính sẽ không tư vấn cho khách hàng nên mua vàng để trữ.

Tuy nhiên, ở các nước như Trung Quốc và Ấn Độ, mua vàng để đầu tư khá phổ biến. Và vào thời điểm này trong năm, tức là dịp lễ hội Diwali, có việc nhiều người tăng mua vàng vì theo truyền thống người ta hay tặng quà bằng vàng.

Nông dân Ấn Độ cũng mua vàng nhiều vào thời điểm này trong năm nhằm duy trì lợi tức phòng trường hợp đồng tiền bị biến động về giá.

Tin liên quan