Nga và Trung Quốc ký thỏa thuận 3.5 tỷ đôla

Image caption Nga mới ký thỏa thuận 25 tỷ đôla đặt đường ống dẫn dầu từ Siberia tới TQ

Nga và Trung Quốc vừa ký các thỏa thuận trị giá 3.5 tỷ đôla trong ngày thứ hai chuyến thăm Bắc Kinh của Thủ tướng Vladimir Putin

Phó Thủ tướng Nga Alexander Zhukov nói giới chức và doanh nhân hai bên đã ký khoảng 40 hợp đồng.

Tuy nhiên ông nói hiện chưa đạt được thỏa thuận về năng lượng và hai phía tiếp tục đàm phán.

Trung Quốc hiện là nước sử dụng nhiên liệu nhiều thứ hai trên thế giới và Nga hy vọng bán thêm dầu và khí đốt cho Trung Quốc.

Nga đang quan tâm vực nền kinh tế mà Tổng thống Dmitry Medvedev cho biết bị sụt giảm 7,5% trong năm 2009, là mức tồi tệ hơn dự đoán trước đó.

Ông Zhukov nói với các phóng viên rằng các thỏa thuận bao gồm hợp đồng tín dụng trị giá 500 triệu đôla từ các ngân hàng Trung Quốc cho các định chế tài chính của Nga vay.

Được biết một hợp đồng tín dụng là giữa Ngân hàng Phát triển Trung Quốc cho đối tác Vnescheconombank và một hợp đồng khác của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc với ngân hàng quốc doanh VTB của Nga.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Zhukov nói các thỏa thuận khác bao gồm dự án đầu tư của các công ty Trung Quốc vào ngành xây dựng của Nga nhưng không nói thêm chi tiết.

'Khát năng lượng’

Mậu dịch song phương giữa Nga và Trung Quốc tăng từ 10 tỷ đôla tới hơn 50 tỷ đôla mỗi năm trong sáu năm qua. Trọng tâm của mối quan hệ này là cơn khát năng lượng của Bắc Kinh.

Dầu khí chiếm hơn phân nửa doanh thu xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc. Đầu năm nay, Moscow đã ký một thỏa thuận 25 tỷ đôla để giúp đặt một đường ống dẫn dầu từ Siberia sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, Moscow cũng quan tâm đẩy mạnh xuất khẩu máy móc, thiết bị hàng không và đặc biệt là các nhà máy điện hạt nhân - mặc dù các nhà phân tích nói rằng ngoài dầu khí ra thì Trung Quốc không quan tâm nhiều tới hàng hóa khác của Nga.

Hai nước đang hy vọng sẽ mở rộng hoạt động doanh nghiệp lấy đồng rúp và nhân dân tệ để mua bán thay vì dùng đồng đôla.

Thế nhưng hiện chỉ có khoảng 1% các giao dịch dựa trên các đồng tiền này.

Tin liên quan