Trận chiến Smartphone đã bắt đầu

Điện thoại Smartphone đang nhắm vào thị trường đại chúng sau khi có phân tích cho thấy đại đa số người tiêu dùng rất thích loại điện thoại này.

Các phân tích dự đoán số bán sẽ vượt bậc trong lúc giá bán mỗi đơn vị sẽ giảm trong năm tới.

Các phân tích này được đưa ra một tuần sau khi công ty Blackberry tung ra thị trường kiểu mới nhất của họ được đặt tên là Storm 2.

Đồng thời điện thoại Palm Pre, được biết đến dưới cái hỗn danh "sát thủ của iPhone" cuối cùng đã xuất hiện tại thị trường Anh quốc.

Ông Ian Fogg, một chuyên viên làm việc cho công ty nghiên cứu Forrester nói: "Mặc dù kinh tế bị đình đốn, nhưng thị trường cho các điện thoại cấp cao đang sôi động."

"Internet cho điện thoại cầm tay hiện đang ở giai đoạn như Internet hồi năm 1998."

Ông Ben Wood, một nhà phân tích với tổ chức CCS Insight, đồng ý:

"Chúng tôi đang ở đỉnh điểm của tình trạng nở rộ giống như tình trạng các máy vi tính cầm tay, trước đây chỉ ở trong tay một số rất ít người thích chơi các món hàng hiện đại nhất."

Ông nói tiếp: "Chính các mạng thông tin xã hội đã giúp cho tình trạng nở rộ này."

Ông Wood nói: "Càng ngày càng có nhiều công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động và các công ty sản xuất các máy điện thoại đã tung ra thị trường các máy điện thoại có nhiều chức năng thông tin xã hội như Twitter, nhắn tin hoặc mạng Facebook."

Ông Ian Fogg, phân tích gia với công ty Forrester nói rằng có thể đã đến lúc phải bỏ đi cái "mác" smartphone.

Ông nói: "Đa số các nhà sản xuất máy điện thoại đang cài thêm các chức năng internet và ngày nay, không còn ai hỏi là máy điện thoại cầm tay có thể truy cập internet được hay không mà là ai nấy cũng hỏi là truy cập internet tốt đến chừng nào."

Thị trường mới

Không có gì thể hiện sự xâm nhập của điện thoại smartphone vào "dòng chính" tốt hơn câu chuyện của máy điện thoại Blackberry.

RIM (Research in Motion), tức là công ty sản xuất máy điện thoại Blackberry, đã tự chuyển hóa với một loạt các sản phẩm mới được bày bán ngoài phạm vị hoạt động cố hữu của công ty này.

Máy điện thoại kiểu Curve đã trở thành điện thoại smartphone bán nhanh nhất trên thị trường.

Vào tháng Tám năm 2009, RIM loan báo đã bán được 65 triệu điện thoại smartphone Blackberry trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, các phần mềm ứng dụng của Blackberry chưa chiếm được thị phần nhiều bằng điện thoại iPhone của công ty Apple.

Hiện nay, iPhone có khoảng 85.000 ứng dụng so với khoảng hai ngàn của điện thoại Blackberry.

Blackberry tung ra thị trường kiểu Storm 2 vào ngày 14 tháng 10 năm nay sau khi có sửa chữa các khiếm khuyết của đời trước.

Storm 2 sử dụng kỹ thuật cảm ứng giúp cho người dùng có cảm giám như là đang xử dụng một bàn phiếm truyền thống.

Sát thủ của iPhone

Bước sang ngày hôm sau, điện thoại Palm Pre ra đời tại Anh, sau một thời gian "thai nghén" đến bảy năm.

Palm Pre có hệ vận hành riêng được đặt tên là webOS có có nhiều chức năng của máy vi tính để bàn, chẳng hạn như cho phép người xử dụng được chuyển từ một phần mềm ứng dụng này sang một phần mềm khác một cách dễ dàng.

Palm Pre được giới am tường gọi là "sát thủ của iPhone" từ khi được bày bán tại Hoa Kỳ hồi tháng Sáu.

Các con số được công ty thăm dò thị trường TNS công bố cho thấy là điện thoại Palm Pre có thể che lấp cái "hào quang" của iPhone trong năm 2007.

Bản thăm dò của công ty TNS cho biết mẫu thăm dò là một ngàn người tại Anh, và có 27% người đang dùng công ty điện thoại O2 "muốn mua" Palm Pre, so với 17% muốn mua iPhone trước khi Palm Pre được tung ra.

Ông Wood nói rằng điện thoại smartphone sẽ chiếm được thị phần rộng lớn nếu như các máy điện thoại được bán với giá nới hơn và các công ty cung ứng dịch vụ internet sẽ giảm giá thuê bao của họ.

Ông nói: "35 bảng một tháng như hiện nay cho dịch vụ điện thoại là một số tiền to tát đối với một số người và tôi dự đoán tiền thuê bao này sẽ hạ xuống đồng thời các máy điện thoại smartphone sẽ xuống dưới giá 100 bảng mỗi chiếc trong năm 2010."