Úc tăng lãi suất

Image caption Ngân hàng Trung ương Úc hồi đầu năm hạ lãi suất mức thấp nhất trong nhiều thập niên.

Australia vừa tăng lãi suất chính trong tháng thứ hai liên tiếp từ 3,25% lên 3,5%.

Quyết định của ngân hàng trung ương không nằm ngoài dự kiến bởi Úc là nước có nền kinh tế duy nhất trong nhóm các nước phát triển có tăng trưởng dương trong nửa đầu của năm 2009. Trên thực tế, Úc đã tránh được suy thoái kinh tế, chỉ bị tăng trưởng âm trong quí cuối cùng năm 2008. Và việc thông báo mức lạm phát thấp nhất trong 10 năm vào tuần trước đã tạo sự chuẩn bị cho kế hoạch tăng lãi suất.

Úc đã chi nhiều cho các chương trình bao gồm cấp tiền mặt cho người nghỉ hưu và các hộ có thu nhập thấp và trung bình, cũng như triển khai một số dự án cơ sở hạ tầng. Các chương trình này đã giúp nền kinh tế tăng trưởng 0,4% trong quý một năm nay, và 0,6% vào quí hai.

'Cẩn trọng về chính sách’

Thống đốc Glenn Stevens từ ngân hàng trung ương nói trong một tuyên bố giải thích về việc tăng lãi suất rằng lạm phát "có thể sẽ không giảm nhiều như đã tưởng" và "sẽ có thể sẽ tăng chút ít trong năm tới". "Với nguy cơ kinh tế sẽ bị suy giảm nghiêm trọng không còn thì ban giám đốc ngân hàng thấy cần thận trọng trong việc giảm dần mức độ kích thích bằng tiền tệ”, ông nói thêm. Úc đã tránh được suy thoái nhờ các gói kích thích chi tiêu của chính phủ và nhu cầu mạnh từ Trung Quốc đối với nhiên liệu tại Úc.

Ông Stevens cũng nói rằng "triển vọng kinh tế của các đối tác thương mại châu Á của Úc dường như khá hơn".

Tin liên quan