Mỹ áp thuế với ống thép TQ

Image caption Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gary Locke (trái) và Phó Thủ tướng Vương Kỳ Sơn của TQ trước khi đàm phán hôm 29/10

Bộ Thương mại Hoa Kỳ quyết định áp thuế chống bán phá giá tới 99% với sản phẩm ống thép công nghiệp nhập từ Trung Quốc.

Bộ này cáo buộc Trung Quốc bán ống dẫn trong ngành dầu ở giá thấp hơn nhiều so với giá thường. Đây là bước mới nhất trong một loạt tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Bắc Kinh gọi hành động mới của phía Hoa kỳ là một bước “lạm dụng những biện pháp bảo hộ". Tuyên bố của Bộ Thương mại Hoa Kỳ được đưa ra 10 ngày trước khi Tổng thống Barack Obama sẽ công du Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Ông sẽ ở Trung Quốc từ ngày 15-18 tháng 11.

Hồi tháng chín, Hoa Kỳ loan báo sẽ áp đặt áp thuế với lốp xe làm tại Trung Quốc để bảo vệ ngành này của Mỹ, một động thái châm ngòi cho tranh cãi thương mại lớn đầu tiên trong đối với chính quyền của tổng thống Obama. Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ “coi các nhà sản xuất/xuất khẩu ống dẫn công nghiệp của Trung Quốc bán sản phẩm này tại Hoa Kỳ ở mức giá từ 0- 99,14% thấp hơn so với giá thường".

Ước tính lượng hàng này nhập khẩu từ Trung Quốc có giá khoảng 2.6 tỷ đôla trong năm 2008. Một số công ty Hoa Kỳ và giới nghiệp đoàn đã kiến nghị Bộ Thương mại thanh tra các sản phẩm bán dưới giá thường từ Trung Quốc bao gồm nhiều loại và sản phẩm ống thép. Bắc Kinh đã kiến nghị tới Tổ chức Thương mại Thế giới đối với thuế chống bán phá giá của Hoa Kỳ đánh vào một số loại ống thép, lốp xe và bao tải dệt. Trung Quốc cũng tiến hành điều tra chống trợ giá đối với thịt gà, linh kiện ô tô của Mỹ, để đáp trả lại thuế mà Hoa Kỳ áp đối với lốp xe làm tại Trung Quốc.

Tin liên quan