Nợ xấu từ thẻ tín dụng sẽ 'tăng cao'

Thẻ tín dụng
Image caption PwC cho biết số lượng thẻ tín dụng lưu hành trên thực tế lại giảm

Một công ty kiểm toán cho biết nợ xấu từ thẻ tín dụng có thể lên tới 9% tổng số nợ vào cuối năm tới.

Theo công ty PricewaterhouseCoopers, “nợ xấu trong lĩnh vực thẻ tín dụng đã lên tới mức cao kỷ lục”. Số liệu hiện nay là khoảng 6%.

Tình hình này diễn ra cho dù đã có một giai đoạn “giảm nhiệt” đối với thẻ tín dụng, khi mức vay tiền giảm 3%, xuống còn 64 tỉ bảng.

PricewaterhouseCoopers cho biết số lượng thẻ tín dụng lưu hành cũng giảm 8%.

Công ty này nói trong khi người tiêu dùng Anh Quốc vay tiền ít hơn từ trước cuộc khủng hoảng tín dụng, mức nợ tại Anh vẫn cao nếu so với phần còn lại ở châu Âu.

Trong khi nợ xấu gia tăng, PricewaterhouseCoopers cho rằng tỉ lệ vay tiền từ thẻ tín dụng sẽ tăng và các mức phí thường niên sẽ trở nên phổ biến hơn trên thị trường.

PricewaterhouseCoopers nhận định: “Tầng trên của thị trường là những khách hàng trả tiền để sử dụng những lợi ích tốt nhất, và tầng dưới sẽ là những khách hàng bị gạt ra bên lề - những người phải trả tiền chỉ để có một thẻ tín dụng đúng tiêu chuẩn”.

PricewaterhouseCoopers cho biết tính trung bình, mỗi gia đình ở Anh có mức nợ khoảng 60 ngàn bảng, trong đó có 50 ngàn bảng là nợ an toàn và 10 ngàn bảng là các khoản nợ không an toàn.

Công ty này tính toán rằng trung bình, mỗi hộ gia đình phải chi khoảng 15% thu nhập sau thuế và các khoản chi phí khác “chỉ để thanh toán lãi suất” từ mức nợ mà họ chịu.

Tin liên quan