Châu Á 'dẫn thế giới ra khỏi suy thoái'

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long
Image caption Ông Lý nhấn mạnh tới triển vọng tăng trưởng của châu Á

Lãnh đạo khu vực châu Á tuyên bố châu Á đang dẫn thế giới ra khỏi cuộc suy thoái.

Các lãnh đạo đã tập trung tại Singapore để tham dự cuộc gặp thường niên của 21 quốc gia tạo nên khối Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương, Apec.

Thủ tướng Singapore, L‎ý Hiển Long, nói với nền kinh tế Mỹ yếu đi, “ai đó phải tiêu tiền nhiều hơn tại một nơi nào đó trên thế giới”.

“Nơi này phải là châu Á” - ông Lý nói như vậy trong một diễn văn với diễn đàn các lãnh đạo kinh doanh.

Ông Lý trích dẫn Trung Quốc và Ấn Độ, hai nước đang có mức tăng trưởng hơn 6% trong năm nay trong khi đa phần các nước khác tại phương Tây bị suy thoái trầm trọng.

Ông Lý nói: “Tăng trưởng trong mấy năm tới sẽ chậm lại trên toàn thế giới, nhưng về lâu về dài, châu Á sẽ phát triển tốt”.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế, IMF, nhận định tháng trước rằng châu Á sẽ tăng trưởng 2.75% năm 2009, và 5.75% vào năm 2010, so với mức tăng trưởng zero hoặc âm tại Mỹ và Tây Âu.

Lãnh đạo Hoa Kỳ và Nga cũng tham dự hội nghị thượng đỉnh Apec. Một số nhà quan sát nhận định điều này phản ánh sự thay đổi cán cân quyền lực giữa Hoa Kỳ và châu Á.

Tổng thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama đang ở thăm Nhật Bản trước khi đến Singapore dự Apec r̀ồi thăm Trung Quốc.

Trung Quốc tăng vai trò

Chủ tịch Trung Quốc, Hồ Cẩm Đào, nói với hội nghị rằng các biện pháp kích thích của chính phủ ông có lợi cho kinh tế thế giới.

Nói tại Singapore, ông Hồ tuyên bố: “Một loạt các biện pháp mà Trung Quốc áp dụng nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế đã có giúp mang lại tình trạng tăng trưởng tương đối nhanh và ổn định cho nền kinh tế TQ”.

Gói kích thích kinh tế và cơ sở hạ tầng của TQ, trị giá 586 tỉ dollar, đã có tầm quan trọng mang tính quyết định nhằm giữ cho nền kinh tế nước này tăng trưởng trong khi phần còn lại của thế giới rơi vào suy thoái.

Ông Hồ cũng nói rằng Trung Quốc sẽ có thêm các biện pháp nhằm thuyết phục người tiêu dùng nước này tiêu nhiều hơn. Trung Quốc là nền kinh tế dựa vào xuất khẩu.

Ông Hồ nói: “Trung Quốc sẽ thúc đẩy thêm nữa nhu cầu nội địa, mạnh mẽ mở rộng thị trường nội địa và gia tăng một cách cân bằng giữa nguồn cầu trong nước và quốc tế”.

Bộ trưởng Ngân khố Mỹ, Timothy Geithner, cũng ủng hộ vai trò này của Trung Quốc trong một nền kinh tế thế giới được định hình lại.

Những đại biểu tham dự hội nghị thì ủng hộ những gì Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore tuyên bố.

Hội nghị thượng đỉnh Apec có sự tham gia của 21 nền kinh tế lớn nhất thế giới, chiếm 44% tổng sản lượng thương mại toàn cầu và 40% dân số thế giới.

Tin liên quan