Jetstar Pacific phản hồi

Máy bay của Jetstar
Image caption Jetstar Pacific bắt đầu hoạt động từ 2007

Jetstar Airways (JA) đã lên tiếng phản hồi sau khi có những cáo giác về an toàn của Jetstar Pacific Airways (JP) khiến Cục Hàng không Việt Nam mở điều tra.

JA thuộc Tập đoàn Qantas (Úc) là chủ sở hữu 30% vốn tại JPA.

Ngày 11/11, hai vị nguyên là kỹ sư trưởng của JPA đã gửi thư cho Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, bày tỏ quan ngại về độ an toàn của trang thiết bị mà JP sử dụng.

Hai ông Diggy King và Bernard John McCune cũng đã gửi đơn lên Cục Hàng không Việt Nam (CAAV) tố cáo việc mà họ gọi là "JP đã không tuân thủ các quy định về an toàn", sử dụng thiết bị máy bay cũ, không đạt tiêu chuẩn.

Ngày 12/11, Giám đốc Truyền thông của JA, ông Simon Westaway trả lời bằng văn thư cho VietnamNet rằng các nhân viên được đề cập "đã bị cho thôi việc sau một thời gian dài có vấn đề về hiệu suất làm việc. Nhân viên này chỉ đưa ra khiếu nại về an toàn bay sau khi đã bị sa thải. Ý kiến cho rằng ông ta bị sa thải vì đã nêu lên những khiếu nại trên là không chính xác''.

Cáo giác

Công ty đã bác bỏ những cáo giác này và theo ông Westaway, ''vấn đề đang được giới chức Việt Nam thanh tra toàn diện và đang chờ kết luận cuối cùng''.

Ông Westaway cho biết: ''JP triệt để hợp tác với CAAV trong việc điều tra theo các quy trình đã được thiết lập''.

''Cũng như các hãng hàng không khác, JP được CAAV thanh tra một cách thường xuyên và có hệ thống. Thêm vào đó, JP luôn tuân thủ theo các hướng dẫn chặt chẽ của Tập đoàn Qantas''.

Thư tố cáo của hai kỹ sư viết: ''JP vì muốn chi phí thấp đã sử dụng các chi tiết thiết bị kém phẩm chất, tái sử dụng chi tiết đã hư hỏng và cho máy bay cất cánh khi không đủ điều kiện an toàn''.

Jetstar Pacific được chuyển đổi từ Pacific Airlines Vietnam sau khi hãng này sát nhập với Jetstar và trở thành hãng máy bay giá rẻ đầu tiên ở Việt Nam.

JP hiện đang khai thác đội bay gồm 5 chiếc Boeing 737 và một Airbus A320 với 7 điểm đến nội địa Việt Nam.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài