Tranh cãi về hạn chế tiền thưởng ngân hàng

Sir George Mathewson, Cựu chủ tịch của RBS
Image caption Sir George không muốn FSA có thêm quyền kiểm soát tiền thưởng cuối năm.

Cựu chủ tịch của Ngân hàng Royal Bank of Scotland vừa cho BBC hay can thiệp vào hợp đồng làm việc của chuyên viên ngân hàng là việc làm "nguy hiểm".

Sir George Mathewson nói, ông tin rằng Cơ quan Dịch vụ Tài chính Anh (FSA) đã có thứ quyền đó trong tay nhằm điều chỉnh tiền thưởng.

Chính phủ Brown dự tính trao thêm quyền cho FSA để cơ quan này có thể vô hiệu hóa bất cứ thỏa thuận trả tiền thưởng nào sống bằng kinh doanh rủi ro.

Tuy nhiên Sir George cho hay ông lo ngại đề xuất này có thể đụng chạm đến nguyên tắc thượng tôn pháp luật.

Ông nói: "Can thiệp vào hợp đồng nhân dụng giữa các cá nhân là con đường nguy hiểm,

"Tôi cho rằng FSA đã có đủ công cụ trong tay để đảm bảo hệ thống tiền thưởng hoạt động minh bạch.”

Tuy nhiên John McFall, chủ tịch Ủy ban Tài chính Quốc hội Anh nói đề xuất này sẽ giúp cho FSA có thế chủ động hơn, vì trong quá khứ, "cơ quan này luôn luôn bị động.”

Đề xuất của chính phủ sẽ nằm trong Dự luật về Dịch vụ Tài chính, và sẽ được Nữ Hoàng Anh công bố khi bà đọc diễn văn về chính sách ngày thứ Tư 18/11.

Dự luật sẽ cấm tổ chức ngân hàng khuyến khích khách hàng vay mượn nhiều hơn khả năng họ có thể trả nợ.

Và sẽ tạo điều kiện cho khách hàng phối hợp nhau để tiến hành các vụ kiện tập thể để đòi bồi thường trước các chi phí ngân hàng quá cao.

Tăng thêm quyền lực

Chủ Nhật 15/11, thị trưởng khu tài chính Luân Đôn, Lord Myners nói cần thiết phải giới hạn kiểu thưởng tiền với mục đích khuyến khích ngân hàng có hành động đầu tư rủi ro.

Việc này, theo Lord Myners, là đáng làm để hệ thống ngân hàng hoạt động minh bạch và ổn định.

Tuy nhiên bà Angela Knight, giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà băng nước Anh, nói Anh Quốc đã có các biện pháp mạnh để điều chỉnh việc trả tiền thưởng cho cá nhân.

Bà Knight nói thêm, bất cứ dự luật nào đưa ra cần tính đến tác động của nó đối với nước Anh, hiện đang là trung tâm tài chính quốc tế.

Theo báo Financial Times, chính phủ muốn trao cho FSA quyền đình chỉ hoạt động công ty kinh doanh trong một số lĩnh vực nào đó, coi đây đây là cách trừng phạt giao dịch dựa trên rủi ro quá nhiều của họ.

Hiện nay FSA chỉ có quyền "ra án treo" đối với công ty nào nào có hành động kinh doanh quá rủi ro.

Báo Financial Times nói thêm Dự luật Dịch vụ Tài chính sẽ gia tăng thời gian FSA thực hiện điều tra công ty có vấn đề từ hai lên thành bốn năm.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài