Kinh tế thế giới ‘bắt đầu tăng trưởng’

Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) cho biết hồi phục và tăng trưởng kinh tế sẽ diễn ra ở hầu khắp các khu vực trên thế giới vào năm 2010.

Image caption Viễn cảnh kinh tế có vẻ tươi sáng lên

Trong số 30 nước thành viên OECD, những quốc gia giàu có như Mỹ và Anh, được dự đoán chỉ số tăng trưởng kinh tế năm 2010 sẽ đạt mức 1,9%, gấp đôi so với 0,7% của năm ngoái.

Nhưng tổ chức này cũng khuyến cáo, các nước phát triển không nên mong chờ vào một cú lướt ‘mượt như nhung’.

Bởi lẽ, tăng trưởng đã từng ‘bị kìm hãm bởi những đợt gió ngược hung hãn’ và đôi khi sẽ chỉ đạt mức ‘khiêm tốn’.

OECD cũng cho hay, chính những biện pháp giúp các nước giàu hơn hồi phục trong đợt khủng hoảng sẽ có thể ‘gậy ông đập lưng ông’.

Anh Quốc chẳng hạn. cần phải đưa ra một kế hoạch thiết thực nhằm xoa dịu các lo ngại về mức độ ổn định ở mảng tài chính nhà nước của mình.

OECD cho biết, hiệu quả của chương trình mua lại tài sản của nước Anh, hay còn được biết đến với cái tên chương trình nương nhẹ định lượng – là không chắc chắn.

Thất nghiệp

Một hiểm họa lớn đối với các nước giàu là tình trạng thất nghiệp, theo như những dự đoán kinh tế của OECD. Tại Mỹ, tình trạng người dân mất việc có thể diễn ra với tốc độ nhanh hơn là công việc mới được thiết lập, ít nhất là cho đến đầu năm tới.

Đối với Liên minh Châu Âu EU, viễn cảnh này còn tồi tệ hơn. Tình trạng thất nghiệp có thể sẽ tăng trong khu vực cho tới năm 2011.

Các quốc gia đang lên thì lại có những dự đoán kinh tế hoàn toàn khác. Mức tăng trưởng của Trung quốc có thể tăng khoảng khoảng 10%, trong khi Ấn Độ là 7%.

Ngoài ra, còn hai quốc gia nổi bật khác là Brazil và Nga. OECD dự đoán kinh tế Brazil nhảy vọt và đạt mức 5% sau tình trạng trì trệ năm nay.

Nga cũng được cho là sẽ có những tiến bộ tương tự về mặt kinh tế. Tuy nhiên, bước ngoặt của nước này sẽ gây ấn tượng mạnh. Năm nay, Nga đang phải đối mặt với một trong những đợt khủng hoảng tồi tệ nhất thế giới – tụt giảm gần 9%.

Tuy nhiên, bốn quốc gia Bric nói trên (cụm từ Bric được dùng để ám chỉ bốn quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nổi bật trên thế giới là Nga, Brazil, Trung quốc và Ấn Độ) lại không phải là thành viên của CLB OECD gồm 30 nước mạnh khác.

Một nước thành viên OECD khác với khả năng tăng trưởng kinh tế đột phá trong năm 2010 cũng lại đến từ phía Đông: Hàn Quốc được dự đoán sẽ đạt mức 4,5% trong cả hai năm 2010 và 2011 sau một năm hầu như dậm chân tại chỗ.