Giám đốc điều hành GM từ chức

Ông Friz Henderson
Image caption Ông Henderson từ chức sau 8 tháng cầm quyền

Ông Fritz Henderson sẽ từ chức giám đốc điều hành của tập đoàn xe hơi khổng lồ của Mỹ, General Motors (GM), theo như tuyên bố của công ty này hôm thứ Ba.

Tin cho hay người ta sẽ đưa một người từ bên ngoài GM vào để thay cho ông Henderson, người được chính phủ bổ nhiệm làm giám đốc điều hành vào tháng Ba vừa qua.

Chủ tịch GM, Ed Whitacre, sẽ đứng ra làm người thay thế tạm thời.

Ông Whitacre nói ông Henderson đã “thực hiện công việc rất tốt khi dẫn dắt công ty qua một giai đoạn thay đổi và thách thức”.

Chương mới

Ông Whitacre nói thêm: “Tất cả các bên liên quan đều đồng ý rằng cần phải đưa ra các thay đổi”.

Ông trấn an các nhân viên, đại lý, nhà cung cấp, đối tác và khách hàng của GM rằng việc kinh doanh sẽ diễn ra như bình thường, tập trung vào “lợi nhuận và trả lại tiền cho người đóng thuế Mỹ và Canada càng sớm càng tốt”.

GM bước vào giai đoạn bảo vệ chống phá sản vào đầu năm nay, sau khi bị thiệt hại vì doanh số bán quá chậm. Tuy nhiên công ty này tuyên bố thoát khỏi tình trạng phá sản vào tháng Bảy, với chính phủ Mỹ sở hữu 62% cổ phần trong công ty mới.

Image caption GM tuyên bố thoát khỏi tình trạng phá sản vào tháng 7/2009

Thêm vào đó, GM nhận được khoảng 60 tỉ đôla từ các khoản cho vay của chính phủ.

Ông Whitacre được chính quyền Obama đưa vào làm chủ tịch GM vào đầu năm nay, sau khi đã từng điều hành công ty viễn thông AT&T.

Tìm kiếm người ngoài

Giới phân tích nhận định ông Henderson, vốn được coi là cánh tay phải của cựu giám đốc điều hành Rick Wagoner, bị coi là thuộc thành phần cũ.

Ken Elias từ công ty tư vấn xe hơi Maryann Keller nói: “Thực tế là GM đang thực sự cần một lãnh đạo là người ngoài, không có liên hệ với các thành phần cũ”.

Tin tức cho hay ban giám đốc GM không hài lòng với tốc độ thay đổi mà ông Henderson đưa ra tại công ty.

Nhà Trắng bác bỏ chuyện họ có liên quan đến vụ từ chức này. Người phát ngôn Nhà Trắng nói: “Quyết định này là do riêng Ban Giám đốc đưa ra. Chính quyền không liên quan đến quyết định đó”.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài